Con trai Chủ tịch tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm đúng quy trình?

11/03/2018 20:10

Dư luận cho rằng, con trai Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện, nhưng...

con trai chủ tịch tỉnh quảng trị được bổ nhiệm đúng quy trình?

Sở Ngoại vụ Quảng Trị, nơi ông Nguyễn Đức Thiện đang công tác

Cụ thể, dư luận cho rằng, ông Nguyễn Đức Thiện - con trai của ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ các chức vụ Phó trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ Đối ngoại (trực thuộc Sở Ngoại vụ Quảng Trị) khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Trị cho biết, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện là phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và đúng quy định theo chủ trương thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Trị.

Ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị cho biết, ông Nguyễn Đức Thiện (SN 1988) từng là học sinh giỏi Trường chuyên Lê Qúy Đôn (TP Đông Hà, Quảng Trị) và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học với bằng loại giỏi, Thiện làm việc tại Phòng Thương mại và Đầu tư của Học viện Mê Kông (Thái Lan), sau đó hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Australia.

Từ năm 2013-2014, ông Thiện là Điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc Hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông (Thái Lan), Văn phòng tại Quảng Trị. Đến năm 2015, theo chủ trương và chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Trị, ông Thiện vượt qua nhiều ứng viên khác và được tiếp nhận vào làm việc tại Sở Ngoại vụ Quảng Trị, được bố trí làm Chuyên viên Phòng thông tin đối ngoại và Người nước ngoài. Sau đó, được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng.

Tháng 6/2016, do nhu cầu tách, nhập phòng, ông Thiện được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Lãnh sự và Người Việt Nam ở nước ngoài. Sau đó, ông Thiện được tín nhiệm, điều động biệt phái và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Quảng Trị. 

Theo Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Trị, các chức vụ của ông Thiện được bổ nhiệm và việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động ông Thiện qua các chức vụ đều đúng quy định.

con trai chủ tịch tỉnh quảng trị được bổ nhiệm đúng quy trình?

Văn bản Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ký, đề nghị chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng Phòng Lãnh sự và Người Việt Nam ở nước ngoài làm Giám đốc Trung tâm Phục vụ Đối ngoại tỉnh để tiếp tục thử thách

Cũng theo Sở Ngoại vụ Quảng Trị, dư luận cho rằng việc bổ nhiệm ông Thiện khi chưa hết thời gian tập sự là không chính xác, bởi vì ông Thiện thuộc diện không phải qua thời gian tập sự. Cụ thể, ông Thiện được tiếp nhận vào Sở Ngoại vụ theo chính sách đãi ngộ của tỉnh và Trung ương. Trước đó, ông Thiện là Điều phối viên của một vùng (tương đương chức quản lý), vì vậy khi tiếp nhận ông Thiện về Sở phải bố trí công việc hợp lý.

Theo ông Nam, trên thực tế, ông Thiện quyết định ứng tuyển và về làm việc tại Sở Ngoại vụ là "thiệt thòi" chứ... không phải được ưu ái như dư luận nghĩ. Khi làm Điều phối viên của Học viện Mê Kông, thu nhập hàng tháng của ông Thiện gần 40 triệu đồng, còn khi về làm việc ở Sở, ông Thiện hưởng lương bậc 2 với gần 3 triệu đồng/tháng. 

Ông Nam cũng cho biết, sau khi có dư luận về quá trình bổ nhiệm của ông Thiện, Sở Ngoại vụ Quảng Trị cũng đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định quá trình tiếp nhận và bổ nhiệm ông Thiện là phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và tinh thần Kết luận số 86/KL-TW ngày 24/1/2014 của Bộ Chính trị. Quá trình xác minh sự việc, Tỉnh ủy Quảng Trị đã có thông báo kết luận, việc tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ đối với ông Thiện là đúng theo chủ trương thu hút nhân tài của tỉnh, phù hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn và tinh thần Kết luận số 86/KL-TW của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy nói gì?

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, Thiện được học trường chuyên, đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh năm học lớp 11 và 12, được chuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương, có bằng thạc sĩ nước ngoài và có các bằng cấp về lý luận Chính trị, tiếng Anh…, rồi 5 năm làm Điều phối viên quản lý một dự án như thế, thì ngay cả con của một người dân bình thường cũng cần phải "thu hút" rồi.

Theo ông Hùng, việc ông Thiện sau đó được bổ nhiệm làm Phó phòng…"không có gì là ghê gớm cả".

“Trước đây nhiều người nói lãnh đạo tỉnh cứ kêu gọi, thu hút nhân tài về tỉnh làm việc, nhưng con các ông làm dự án nước ngoài, đi vào TP HCM… làm để có thu nhập cao hơn. Bây giờ người ta đưa về tỉnh, lương của nó ở bên dự án hơn 35 triệu/tháng, bây giờ lương 3.0, mỗi tháng chưa đầy 4 triệu”, ông Hùng nói, và cho biết, đối với trường hợp của ông Thiện đã được cơ sở đề nghị, Sở đề nghị, Đảng ủy đề nghị, Đảng ủy Khối cơ quan đồng tỉnh và quy trình rất minh bạch, công khai.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, ông rất buồn khi có dư luận không tốt về quá trình công tác của con trai tại Sở Ngoại vụ. Theo ông Chính, việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ là việc của tổ chức, bản thân ông là Chủ tịch tỉnh chưa bao giờ chỉ đạo hay có ý kiến gì để ưu ái con trai. Ông Nguyễn Đức Chính cũng cho biết, trước đây, trong một lần tiếp xúc với hội hưu trí họ nêu ý kiến về việc tỉnh kêu gọi, thu hút nhân tài về quê làm việc, nhưng con em lãnh đạo thì toàn được tạo điều kiện cho đi Hà Nội, TP.HCM hoặc ra nước ngoài làm việc để có thu nhập cao.

“Trước những tâm tư của các bác hưu trí, là lãnh đạo tỉnh, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Thiện là cán bộ trẻ, học hành bài bản, tôi có tư vấn cho con về làm việc, phục vụ địa phương. Quá trình công tác là sự cố gắng của Thiện chứ không có ưu ái nào cả”, ông Chính chia sẻ.

Trước đó, ngày 4/7/2017, Sở Ngoại vụ Quảng Trị có Văn bản số 745 về việc triển khai thành lập Trung tâm Phục vụ Đối ngoại và thực hiện quy trình, thủ tục bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm. Tuy nhiên, sau khi xem xét Văn bản này, ông Nguyễn Đức Chính đã ký văn bản số 2994 gửi Sở Nội vụ và Sở Ngoại vụ yêu cầu: “Chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng Phòng Lãnh sự và Người Việt Nam ở nước ngoài là Giám đốc Trung tâm Phục vụ Đối ngoại tỉnh để tiếp tục thử thách”.

Duy Lợi