Công an Cần Thơ nói gì về vụ đổi 100USD bị phạt 90 triệu?

24/10/2018 14:08

Vụ anh thợ điện đi đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng, Công an TP Cần Thơ thông tin

Công an Cần Thơ nói gì về vụ đổi 100USD bị phạt 90 triệu? 1

Quyết định xử phạt của anh Rê

Trưa 24/10, Công an TP Cần Thơ đã thông tin về vụ anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng về hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ sau khi anh này đi đổi 100 USD tại một tiệm vàng.

Theo Cơ quan công an, khoảng 11h15 ngày 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, quận Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua xác minh và điều tra, các tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Công an TP Cần Thơ đã có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên nên trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, anh Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ). 

Quyết định do ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký vào ngày 4/9. Trong quyết định ghi rõ thời hạn nộp phạt là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định, quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Cũng theo Công an TP Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77. Trường hợp, ông Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo lời anh Rê, bản thân anh là thợ sửa điện thu nhập một tháng không quá 4 triệu, vì vậy số tiền phạt 90 triệu này với anh là quá lớn.

Được biết, anh này đã xin cơ quan chức năng Cần Thơ để được không nộp phạt số tiền 90 triệu đồng với lý do không có tiền.

Ở một diễn biến khác, tiệm vàng anh Rê đến đổi tiền cũng bị xử phạt hành chính với số tiền 295 triệu đồng về các hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Lê An