Công an đã “chặt đứt” đường dây lừa đảo hơn 120 tỷ qua mạng thế nào?

08/06/2020 19:48

Các đối tượng che đậy dấu vết IP, làm giả CMND, mở tài khoản, rút tiền theo sự phân công của tổ chức, không biết thông tin, chỗ ở của nhau...

Điện thoại di động dùng cho việc liên lạc, lừa đảo. Ảnh: C.A

Chiều 8/6, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiết lộ một số thông tin vụ “chặt đứt” đường dây lừa đảo qua mạng internet chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng, bắt nhóm 11 đối tượng, trong đó 7 người nước ngoài, quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam.

Lộ diện kẻ cầm đầu…

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, qua kết quả điều tra, có thể xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet rất quy mô, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong và ngoài nước. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave (người Nigieria, hiện ở tại Campuchia) điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Daxaly trực tiếp sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài.

Chứng minh nhân dân giả. Ảnh: C.A

Dalaxy còn chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tài khoản.

Chúng còn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án…. gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp. Khi người bị hại đã dính câu thì Dalaxy gửi số tài khoản ngân hàng để người bị hại chuyển vào đó.

Sau khi số tiền được chuyển vào tài khoản, Dalaxy chỉ đạo các nhóm đối tượng cấp dưới rút tiền. Các đối tượng cấp 1 này không trực tiếp đi rút và chỉ đạo nhóm các đối tượng cấp dưới nữa của mình đi rút để giao lại cho Dalaxy.

Đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân

Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của một số bộ phận người dân, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng lừa đảo vừa bị bắt giữ nói trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ được tại nhà của các đối tượng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 CMND giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản Facebook phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thẻ ATM dùng để rút tiền. Ảnh: C.A

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, công tác xác minh, điều tra và làm rõ đường dây phạm tội của tổ chức này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng luôn tìm cách che đậy dấu vết như ẩn địa chỉ IP, hóa trang kỹ càng khi rút tiền, sử dụng giấy tờ giả, sim điện thoại rác, dùng xe máy của người khác, thuê nhà do người khác đứng tên…

Các đối tượng làm giả CMND, mở tài khoản và rút tiền theo sự phân công của tổ chức, hoạt động độc lập, chặt chẽ, có mối liên hệ phức tạp, không biết thông tin, chỗ ở của nhau.

Tuy nhiên, Ban chuyên án quyết tâm phải chặt đứt bằng được đường dây hoạt động của chúng tại Việt Nam và đã phối hợp chặt chẽ với các Cục nghiệp vụ, Công an các địa phương, vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều biện pháp, nhờ đó trong thời gian ngắn đã phát hiện và bắt giữ thành công các đối tượng.

Hành trình lần theo dấu vết…

Sim rác. Ảnh:C.A

Trước đó, khoảng cuối tháng 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (trú tại TP Huế) về việc bị một đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng.

Từ thông tin nạn nhân cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỷ đồng của bà H. được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên khắp địa bàn TP. HCM.

Từ kết quả điều tra ban đầu, Phòng CSHS xác định có một nhóm đối tượng lừa đảo đang hoạt động tại TP. HCM và nạn nhân có thể ở nhiều địa phương. Các đối tượng này cấu kết, sử dụng CMND giả nhưng dán ảnh 1 người để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng nhằm phục vụ cho việc giao dịch tiền.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phòng CSHS đã xác lập chuyên án đấu tranh và cử tổ công tác gồm 5 đồng chí vào TP. HCM để xác minh, làm rõ.

Các đối tượng Ugochukuwu Okechukwu James; Chukwugekwe Godwin Ajearo và Ogo Emeka Donal. Ảnh: C.A

Sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, tổ công tác đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hãi Nghi, Vũ Ái Linh.

Theo khai nhận của đối tượng Ngô Hãi Nghi, đối tượng này được phân công dùng CMND giả để mở tài khoản và giao lại cho Ugochukwu Samuel Nnaemeka quản lý. Sau khi Ugochukwu nhận được thông tin chuyển tiền từ các vụ lừa đảo sẽ chỉ đạo Nghi, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline và Vũ Ái Linh đi rút rồi chuyển số tiền này cho đầu trên.

Sau khi giao nộp cho đầu trên thì những đối tượng như Nghi sẽ được trả công từ 2 đến 10% số tiền rút. "Số tiền chúng tôi được giao rút từ một nạn nhân ở Huế là 470 triệu đồng. Còn số tiền còn lại thì được đầu trên giao cho các nhánh khác rút, và các nhánh khác là ai thì chúng tôi không rõ”, Nghi khai nhận.

Từ lời khai của nhóm đối tượng trên cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, Ban chuyên án xác định và bắt giữ thêm một mắt xích quan trọng trong đường dây này là Phạm Ngọc Duy.

Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Đào Đăng Vũ (áo sơ mi xanh). Ảnh: C.A

Duy chịu trách nhiệm tìm mua các tài khoản ngân hàng rồi bán cho nhóm đối tượng người nước ngoài với giá từ 7-8 triệu đồng. Đồng thời, các đối tượng người nước ngoài này cũng giao lại tài khoản cho Duy để Duy rút tiền cho chúng, mỗi lần Duy rút tiền sẽ được hưởng 2% trên tổng số tiền rút. Số tiền rút được Duy sẽ giao lại cho đối tượng đầu trên.

Tiếp đó, Phòng CSHS xác minh và tạm giữ thêm 3 đối tượng người Nigeria gồm: Chukwugekwe Godwin Ajearo Ugochukuwu Okechukwu James và Ogo Emeka Donal.

Các đối tượng này không liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C.T.N.H, nhưng lại liên quan đến nhiều vụ án lừa đảo ở các tỉnh, thành phố khác như Thanh Hóa, Nghệ An, TP. HCM, Tuyên Quang, Quảng Nam.

Ngoài 11 đối tượng đã bị bắt giữ, hiện Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Duy Lợi