Công an dìu phạm nhân hầu tòa

11/11/2014 20:03

Ngày 11/11, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) xét xử bị cáo Nguyễn Văn Anh Tuấn liên quan đến vụ việc người mẹ tố cáo Công an huyện đánh con mình liệt hai chân. 

Công an dìu phạm nhân hầu tòa 1
Nguyễn Văn Anh Tuấn được khênh từ phòng xét xử ra xe chuyên chở phạm nhân trưa ngày 11/11

Bị cáo phải “khênh”

Ngày 11/11, TAND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Anh Tuấn (SN 1993, trú xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi) 48 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” và “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời đền bù trên 40 triệu đồng cho gia đình người bị hại liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng và lời khai tại tòa của Nguyễn Văn Anh Tuấn thừa nhận, khoảng 19 giờ ngày 16/112012, do có mâu thuẫn từ trước nên Anh Tuấn đã dùng gạch, xẻng gây thương tích cho anh Dương Trung Tín (đã tự tử chết) tổn hại 21% sức khỏe. Ngày 17/8/2013, Tuấn cùng Trần Hữu Bảo (SN 1994, trú thị trấn Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) trộm cắp tài sản là con trâu của anh Triệu Văn Thuần (xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi). Sau đó Tuấn bỏ trốn. Đến ngày 9/6, Tuấn Anh đến Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Ngọc Hồi để đầu thú và bị tạm giam.

Như Báo Giao thông đã phản ánh việc bà Nguyễn Thị Diện (40 tuổi), trú tại thôn 4, xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đem con trai mình là Nguyễn Văn Anh Tuấn đến tại cơ quan Công an huyện Ngọc Hồi để đầu thú, mong sẽ được giảm án. Vào thời điểm ngày 9/6, dẫn Tuấn  đến cơ quan điều tra Công an huyện Ngọc Hồi để giao cho pháp luật xử lý. Nhưng đến ngày 15/9, trong lúc đi làm rẫy thì nghe người trong làng báo Tuấn đang bị nằm bất tỉnh ở bệnh viện Ngọc Hồi.

Cũng theo mẹ của bị cáo Tuấn cho biết, con tôi trước nay rất khỏe mạnh, cao khoảng 1m7, nặng trên 60 kg, chưa bao giờ ốm đau. Thế nhưng chỉ trong mấy ngày Tuấn không còn sức lực để đứng dậy, mắt nhắm nghiền, không nói và thậm chí không thể đi vệ sinh. Đi tiểu phải có ống thông tiểu, 1 tay thì phải truyền dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, do Tuấn không thể nói nên đã viết vào tờ giấy đưa cho bà Diện. Cung cấp với nhóm PV, tờ giấy có nội dung như sau: “Ngày 10 bị cán bộ Nam đánh vào đầu và ngực. Ngày 12, bị cán bộ Nam, Tiến và cán bộ đeo lắc ở tay đánh mạnh vào đầu, ngực và bụng. Ngày 14 (trước đó 13), khoảng 11 đến 12 giờ đêm bị cán bộ Tiến và cán bộ đeo lắc bạc ở tay đánh mạnh vào đầu, ngực, bụng và đá mạnh vào bộ hạ. Đến 2h sáng thì máu mũi chảy ra, mọi người cùng phòng thấy vậy thì đập cửa kêu cán bộ"… Ngoài ra tờ giấy còn ghi, “Con nghe mấy cán bộ đi nhậu về rồi nói, thằng Tuấn đâu, đi xả tức với tao”. Rồi mấy người kéo vào đánh con”. Nhân vật xưng con trong nội dung trên được bà Diện cho là Tuấn con trai bà đã vừa nhắm mắt vừa ghi, nên các dòng chữ không thẳng hàng và nghuệch ngoạc.

Công an dìu phạm nhân hầu tòa 2
Đôi chân bị "teo" của phạm nhân Tuấn

Theo ông Nguyễn Tiến Phương, Ban chấp hành mặt trận thôn, Thanh tra nhân dân thôn cho biết: “Tuấn có thể nói khỏe nhất trong thôn. Tôi đã đến Bệnh viện Kon Tum để xem sự việc như thế nào. Nhưng tôi thấy việc đối xử với phạm nhân như vậy là quá tệ".

Có dấu hiệu bao che tội phạm?

Trước tình trạng của Tuấn, gia đình bà Diện đã yêu cầu cơ quan Công an huyện Ngọc Hồi để đem Tuấn đi giám định thương tật tại nhiều nơi tại Đà Nẵng, Bệnh viện Kon Tum... Nhưng mọi kết quả khám đều bình thường, tỉ lệ thương tật là 0%. Cụ thể: Kết quả khám tại bệnh viện ĐHYD - Hoàng Anh Gia Lai ngày 18/6, “Hiện tại không thấy hình ảnh bất thường nội sọ trên phim CT Scan sọ không cản quang”; Kết quả siêu âm bụng tổng quát: “Hiện tại chưa thấy bất thường trên siêu âm”.

Công an dìu phạm nhân hầu tòa 3
Người mẹ khóc vật vã và liên tục cho rằng con trai mình bị Công an huyện Ngọc Hồi đánh dẫn đến liệt hai chân

Chiều 20/8, nhóm PV đã có buổi trao đổi với Đại tá Lê Văn Minh, Trưởng công an huyện Ngọc Hồi về sự việc liên quan đến bị can Nguyễn Văn Anh Tuấn bị nghi là do chiến sỹ của lực lượng đơn vị đánh. Tại đây Đại tá Minh cho biết: “Xác nhận về tình trạng của bị can Tuấn hiện chỉ nằm, không thấy đi lại. Không biết Tuấn bị như vậy thật hay là giả. Bởi, Công an đã cho giám định thương tích nhưng vẫn không xác định được gì. Hiện chúng tôi nghi Tuấn có vấn đề về thần kinh, vì trên đầu có 1 vết sẹo bị chém rất dài. Chúng tôi chưa giám định tâm thần nữa thôi”.

Liên quan đến vấn đề này chúng tôi cũng đã kỷ luật 2 chiến sỹ Hoàng Văn Tuấn, Nguyễn Văn Tiến, công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an. Hai chiến sỹ này đã bị Công an tỉnh Kon Tum có quyết định rời quân ngũ trước thời hạn khoảng 1 năm (ngày 28/7 có quyết định xuất ngũ). Lỗi lý do đánh nghi phạm cho là chưa chính xác. Mà lý do là hai chiến sỹ này nhậu nhẹt, vi phạm nội quy nhà tạm giữ, không có trách nhiệm mà vào phòng giam”.

Công an dìu phạm nhân hầu tòa 4
Người mẹ khóc cho đến ngất ngay tại sân tòa án

Ngày 19/9, VKSND tối cao đã có thông báo về đơn tố cáo của bà Diện (mẹ bị cáo) cho biết: Qua kiểm tra, xác định: Các đối tượng có hành vi đánh con bà tại nhà tạm giữ công an huyện Ngọc Hồi không phải là cán bộ điều tra hoặc điều tra viên được phân công các vụ án mà con bà bị khởi tố. Do vậy, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra và VKSND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Các kết quả giám định của Viện khoa học hình sự phân viện KHHS tại Đà Nẵng xác định: Tuấn không có di chứng chấn thương thực thể; tỉ lệ phần trăm tổn thương là 0%. Giám định pháp y tâm thần của Trung tâm pháp y tâm thần (Đà Nẵng), bị rối loạn vận động phân ly (F44.4). Theo quan sát của PV thì ngày 11/11, tại hội đồng xét xử, bị cáo Tuấn được khênh vào nơi xét xử, phải ngồi cả ngày, không thể tự đứng lên được.

Vĩnh Yên