Công an Gia Lai bác tin được tặng điện thoại Huawei

22/02/2019 18:49

Người phát ngôn công an tỉnh Gia Lai khẳng định công văn liên quan đến điện thoại Huawei đang xuất hiện trên mạng xã hội là giả mạo.

Công an Gia Lai bác tin được tặng điện thoại Huawei 1
Công văn giả mạo ngành công an tỉnh Gia Lai xuất hiện trên mạng xã hội

Chiều 22/2, thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn công an tỉnh Gia Lai cho biết trên mạng xã hội vừa xuất hiện một công văn giả ngành công an tỉnh.

Thượng tá Ngọc Anh cho biết, trong ngày 21-22/2 trên mạng xã hội đã xuất hiện một công văn từ Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai gửi cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có tên cá nhân đứng đầu Phòng An ninh Kinh tế, có dấu giáp lai của ngành công an…

Công văn này có đóng dấu địa chỉ đến là Cục Thuế tỉnh Gia Lai với nội dung: “về việc cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng”.

Cụ thể, theo thông báo của Bộ Công an, qua kiểm tra các thiết bị điện tử do các nước ngoài trao tặng (cho lực lượng công an và ngoài ngành Công an) đã phát hiện một số yếu tố gây mất an ninh, an toàn thông tin, đặc biệt là một số điện thoại di động có nguồn gốc từ Trung Quốc do tập đoàn Hoa Vĩ (Huawei) sản xuất có nhiều modul, blackbox bị mã hoá đầu vào đầu ra không thể kiểm tra được.

Cũng theo công văn, điện thoại được tặng này có tích hợp các phần mềm nhằm “đánh cắp” thông tin người dùng như: thông tin trong thẻ nhớ, thông tin cuộc gọi, định vị… gửi các thông tin về máy chủ tại Trung Quốc. Đồng thời, đưa ra cảnh báo mất an ninh liên quan đến sử dụng. Để đảm an ninh liên quan đến quốc gia, người dùng không sử dụng để trao đổi các thông tin liên quan đến bí mật nhà nước…

Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan công an tỉnh Gia Lai không có công văn nêu trên và khẳng định đó là công văn giả.

“Hiện chúng tôi đang cử cán bộ làm rõ nội dung trên”, thượng tá Anh nói và cho biết thêm: “Mục đích của việc xuất hiện công văn giả này hiện chỉ là phỏng đoán. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra thông tin này xuất phát từ đâu, mục đích gì...".

Tạ Vĩnh Yên