Công an Hải Phòng xác minh thông tin "nộp 100 nghìn làm căn cước gắn chip"

07/04/2021 22:34

Công an TP Hải Phòng vừa phản hồi thông tin báo chí phản ánh "Người Hải Phòng nộp 100.000 đồng để làm căn cước gắn chíp".

Công an Hải Phòng xác minh thông tin

Trụ sở UBND xã Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phòng) nơi nghi vấn thu tiền làm căn cước công dân vượt quy định

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc người dân phải nộp 100.000 đồng để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Cụ thể, sáng 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, hai vợ chồng ông B.K.H và bà V.T.T đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa cho một cán bộ Công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chíp điện tử của 2 vợ chồng bà (trong đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử của bà V.T.T; lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh) và không nhận được biên lai.

Phát hiện vụ việc thu lệ phí không đúng quy định trên, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu đồng chí Công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H và bà V.T.T và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Hiện, Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Nhóm PV miền Bắc