Công an không được uống rượu say, đút tay túi quần khi làm nhiệm vụ

09/03/2019 13:38

Nhuộm tóc khác màu đen, để râu ria ở cằm hoặc cổ, uống rượu say, đút tay túi quần... là những điều đề xuất cấm với cán bộ công an.

Công an không được uống rượu say, đút tay túi quần khi làm nhiệm vụ 1
Ảnh minh hoạ

Bộ Công an đang lấy ý kiến để hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân, với 8 chương 50 điều.

Đây là thông tư thay thế Thông tư số 17/2012 và Thông tư số 37/2015 của Bộ Công an trước đó. Đối tượng áp dụng của Thông tư này là các đơn vị công an; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học sinh, sinh viên các học viện, nhà trường, công nhân CAND.

Dự thảo Thông tư lần này dành một điều để quy định chi tiết về 4 nhóm hành vi bị nghiêm cấm đối với cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CAND.

Thứ nhất, công an không được đeo kính màu đen khi trực tiếp giải quyết công việc với người khác; đút tay vào túi quần hoặc túi áo khi làm nhiệm vụ.

Thứ hai, không được nhuộm tóc khác màu đen; móng tay, móng chân để dài và sơn màu. Cán bộ, chiến sĩ nam không để tóc dài trùm tai, trùm gáy hay cắt tóc quá ngắn (trừ trường hợp do đầu bị hói, bị bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ hoặc do yêu cầu nghiệp vụ phải cắt tóc ngắn); không để râu, ria ở cằm, ở cổ và trên mặt.

Thứ ba, nghiêm cấm cán bộ công an ăn, uống ở hàng quán vỉa hè (trừ trường hợp do yêu cầu công tác cần xã hội hóa); uống rượu bia và các chất có cồn trong ngày làm việc, ngày trực; uống rượu bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi; sử dụng chất gây nghiện trái phép; hút thuốc khi làm nhiệm vụ, trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường và ở những nơi có quy định cấm.

Thứ tư, dự thảo Thông tư cũng nêu rõ quy định cấm đánh bạc dưới mọi hình thức; mê tín, bói toán; lập bàn thờ, để bát hương, thắp hương trong hội trường, phòng họp, phòng khách, phòng làm việc, phòng ở, nhà kho, nhà ăn tập thể, nơi để hồ sơ, tài liệu thuộc phạm vi trụ sở đơn vị công an (trừ khi tổ chức lễ tang).

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rõ về các tiêu chí ứng xử của lực lượng CAND khi giao tiếp với nhân dân.

Khi giao tiếp với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ công an phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo; thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, của lực lượng công an nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không sách nhiễu, gây phiền hà với nhân dân.

Cụ thể, khi ăn ở, sinh hoạt tại nhà dân, phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; tôn trọng nếp sống của gia đình, phong tục tập quán của địa phương và làm tốt công tác dân vận. Khi sinh hoạt ở gia đình, nơi cư trú và những nơi khác, phải gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương; đoàn kết với nhân dân nơi cư trú; trong quan hệ gia đình phải hiếu thảo, bình đẳng, hòa thuận, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Nhấn mạnh chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ CAND, Thông tư quy định mỗi cán bộ, chiến sĩ cần thực hiện nghiêm túc 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật CAND Việt Nam.

Cùng với đó, chấp hành nghiêm chỉnh sự lãnh đạo, chỉ đạo, chương trình, kế hoạch công tác; thực hiện đúng quy chế làm việc, quy trình công tác, Điều lệnh CAND, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thông tư cũng yêu cầu các chiến sĩ công an nêu cao ý thức trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, kính trọng, lễ phép với nhân dân.

Anh Thư