Công an lên kế hoạch khắc chế tội phạm dịp nghỉ lễ

01/05/2014 16:46

Lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến cũng là thời điểm các loại tội phạm lợi dụng gia tăng hoạt động phạm tội. Bộ Công an yêu cầu các lực lượng chủ động phương án phòng ngừa, ngăn chặn.  

Lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến cũng là thời điểm các loại tội phạm lợi dụng gia tăng hoạt động phạm tội. Bộ Công an yêu cầu các lực lượng chủ động phương án phòng ngừa, ngăn chặn.

Đây là một trong những yêu cầu của Bộ Công an trong Điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố.

Trong Điện nêu rõ: thời gian nghỉ lễ năm nay kéo dài (sắp tới là kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc- Vesak (7 - 11/5) và kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến; đây cũng là thời điểm các loại tội phạm lợi dụng gia tăng hoạt động phạm tội; vì vậy, Bộ yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần đề cao tinh thần trách nhiệm, không được chủ quan, lơi là mất cảnh giác, trong đó tập trung rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các kế hoạch bảo vệ an ninh, trật tự tại các địa bàn trọng điểm, nhất là những nơi diễn ra các sự kiện chính trị lớn, các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh; các cơ sở giam giữ...

Công an lên kế hoạch khắc chế tội phạm dịp nghỉ lễ 1
Lưu lượng người, phương tiện gia tăng có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các hoạt động tội phạm

Tăng cường tuần tra kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh về an ninh, trật tự; không để xảy ra các vụ gây rối, manh động, phá hoại.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, như chạy quá tốc độ cho phép, tránh, vượt không đúng quy định, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, chở quá trọng tải, quá số người quy định...

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, kịp thời phát hiện, đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, cướp, giật, trộm cắp nơi công cộng.

Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chiến, bố trí lực lượng ứng trực bảo đảm xử lý kịp thời mọi diễn biến tình hình. Lãnh đạo đơn vị ra ngoài khu vực đóng quân phải báo cáo thủ trưởng cấp trên trực tiếp; không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ bù, nghỉ phép vào dịp này. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo, các vụ việc đột xuất, phức tạp xảy ra phải báo cáo ngay về Bộ (Văn phòng Bộ).

Minh Thành