Công an mời người dùng tiền lẻ nộp thuế lên làm việc

05/06/2018 17:59

Ông Kha chuẩn bị 2.258.000 đồng mệnh giá từ 500 - 5.000 đồng, xáo trộn trong thùng để cán bộ thuế kiểm đếm.

công an mời người dùng tiền lẻ nộp thuế lên làm việc

Cửa hàng photocopy của ông Kha - Ảnh: G.M

Ngày 5/6, nguồn tin Báo Giao thông cho biết, Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) đã có Giấy mời ông Chung Hoàng Kha (SN 1982, ngụ ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau), người đại diện cửa hàng Phạm Việt Thanh, chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh đến trụ sở Công an huyện để trao đổi một số việc có liên quan đến ông Kha. Giấy mời do Thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình ký ngày 4/6/2018.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện này xác minh, làm rõ việc một hộ kinh doanh trên địa bàn dùng tiền lẻ nộp thuế, quay clip cán bộ ngành thuế đang làm nhiệm vụ phát tán trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế huyện Thới Bình, hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh (ngụ ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh. Hiện hộ này còn nợ đọng tiền thuế từ đầu năm 2018 đến nay.

Ngày 9/5, đại diện hộ kinh doanh là ông Chung Hoàng Kha (chồng bà Phạm Việt Thanh) cam kết đến ngày 24/5/20128 sẽ nộp thuế, nhưng không thực hiện.

Đến 9h30 ngày 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn có đến hộ kinh doanh của ông Phạm Việt Thanh để thu nợ theo cam kết. Khi đến làm việc, ông Kha có chuẩn bị tiền nộp thuế là 2.258.000 đồng tiền mệnh giá từ 500 - 5.000 đồng bỏ vào thùng giấy A4 xáo trộn với nhau.

“Ông Tuấn hỏi tại sao nộp thuế không xếp tiền theo mệnh giá để dễ kiểm đếm mà bỏ vào thùng lộn xộn. Ông Kha nói tiền đã sắp xếp, nhưng ghét cán bộ thuế nên xáo trộn tiền lại cho người thu thuế đếm. Sau khi ông Tuấn đếm tiền xong, ông Kha nói để lại đó để ông Kha đếm lại”, nội dung báo cáo thể hiện.

Sau khi ông Kha đếm được vài xấp tiền rồi tháo ra đổi lại tờ tiền 1.000 đồng vào xấp tiền 5.000 đồng làm cho ông Tuấn phải phân loại sắp xếp lại. Và trong lúc kiểm tra, ông Kha cố tình đếm rất chậm kéo dài thời gian từ 9h30 đến khoảng 11h45 ngày 28/5/2018 mới xong. Đặc biệt, trong thời gian ông Tuấn kiểm đếm ông Kha dùng điện thoại phát trực tiếp lên Facebook.

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Thới Bình cho rằng, hình ảnh của chủ cơ sở kinh doanh đưa lên mạng xã hội là không mang tính chất tuyên truyền, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan thuế, xúc phạm danh dự, uy tín của công chức thuế và cần thiết phải có sự xác minh, làm rõ của cơ quan chức năng.

Gia Minh