Công an TP.HCM đề nghị truy tố giám đốc “làm giả giấy tờ dự án ở Phú Quốc"

01/07/2020 18:10

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố giám đốc Công ty Thiên Phúc Nam Nam làm giả giấy tờ dự án ở Phú Quốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ảnh minh họa.

Ngày 1/7, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết vừa nhận toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Sỹ - Giám đốc Công ty Thiên Phúc Nam Nam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo kết luận điều tra, đầu năm 2014, Nguyễn Văn Dư (32 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) quen biết với Sỹ nên Dư nói có quen đường dây làm giả giấy tờ.

Đến giữa năm 2017, Dư nói với Sỹ có đường dây xin được dự án ở Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc để làm khu nhà ở, nhà hàng, khách sạn…

Sau đó, Sỹ thành lập công ty Thiên Phúc Nam Nam rồi nhờ Dư làm giả các giấy tờ được giao đất rồi lấy các giấy tờ này đi quảng cáo, tìm khách hàng.

Dư đã làm giả giấy tờ và giao cho Sỹ “Biên bản bàn giao đất Dự án Bãi Trường Phú Quốc ngày 4/1/2018” có "chữ ký, con dấu" của lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang, với số lượng 16 dự án, mỗi dự án 29 ha và tổng diện tích 464 ha. Mỗi dự án 55 tỉ đồng và số tiền tổng dự án 880 tỉ đồng.

Có các giấy tờ trên, Sỹ đã mời chào bà C.T.H. và ông T.M.H (ngụ TP.HCM) và được 2 người này đồng ý mua dự án giá 214 tỉ đồng và đặt cọc 20 tỉ đồng.

Sỹ đến gặp Dư nhờ làm giấy tờ giả hồ sơ pháp lý đối với 9 ha này để mang lên TP.HCM cho khách hàng, trả trước cho Dư 3 tỉ đồng.

Đến ngày 12/2/2018, Sỹ đến TP.HCM gặp khách ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá 214 tỉ đồng, tiền đặt cọc 20 tỉ đồng.

Sau khi giao cọc 20 tỉ đồng cho Sỹ, bà H. và ông H. tìm hiểu thêm về dự án thì mới tá hỏa biết rằng những giấy tờ nhận được đều là giả nên tức tốc đi báo công an.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM còn phát hiện Sỹ làm giả 45 bộ hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt 6,7 tỉ đồng. Sau khi vụ án bị khởi tố, Nguyễn Văn Dư đã bỏ trốn khỏi địa phương, Công an TP.HCM đang truy tìm, khi nào bắt được sẽ củng cố hồ sơ xử lý sau.

Ninh Sự