Công an TP.HCM kết luận gì về sai phạm tại Saigon Co.op?

Quang Phương
Quang Phương
18/08/2022 22:42

Theo Công an TP.HCM ông Diệp Dũng cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) hơn 115 tỷ đồng.

Tối 18/8, nguồn tin của PV Báo Giao thông xác nhận Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ngày 26/7/2020 đơn vị này nhận được đơn tố cáo của ông Quách Cường - Ủy viên HĐQT Saigon Co.op về hành vi sai phạm của ông Diệp Dũng và một số cá nhân có liên quan.

công an tp.hcm kết luận gì về sai phạm tại saigon co.op?

Ông Diệp Dũng khi còn làm ở Saigon Co.op

Ngày 27/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM nhận được kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật tại Saigon Co.op của Thanh tra TP.HCM. Quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm trong đợt huy động vốn năm 2020 tại Saigon Co.op, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện: vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, khi chuỗi Big C tại Việt Nam công bố thông tin chuyển nhượng, Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Saigon Co.op đã thống nhất và phát triển mạng lưới thành viên với phương thức mua bán - sáp nhập đối với các công ty, đơn vị có ý định chuyển nhượng các điểm bán lẻ tại Việt Nam.

Hồ sơ vụ việc thể hiện: trước đó, ngày 19/2/2016, Saigon Co.op ban hành văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM xin chủ trương mua lại chuỗi Big C Việt Nam. UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương này.

Ngày 29/2/2016, HĐQT Saigon Co.op đã họp và thông qua Nghị quyết thống nhất phương án thực hiện thương vụ mua bán sát nhập Big C Việt Nam và huy động vốn để thực hiện giao dịch và giao Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc chỉ đạo các phòng ban liên quan chức năng thuộc Saigon Co.op triển khai, xúc tiến các thủ tục cần thiết và chịu trách nhiệm thi hành.

Đến ngày 4/3/2016, HĐQT Saigon Co.op tiếp tục thông qua nghị quyết chọn Công ty CP Chứng khoán Bản Việt tổ chức việc thu xếp vốn. Sau đó, ông Diệp Dũng đã ký công văn gửi “quý thành viên Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM”. Cùng ngày, ông Diệp Dũng đã tự ký công văn gửi “quý nhà đầu tư tiềm năng” để thông báo triển khai huy động vốn 2 đợt với số tiền 10.000 tỷ đồng mục đích để đặt cọc cho thương vụ mua lại hệ thống Big C tại Việt Nam. Trong nội dung văn bản này bị can Dũng thông báo cụ thể số tài khoản nhận tiền góp vốn. Chỉ chưa đầy 1 tháng sau, đến ngày 10/3/2016, tài khoản huy động này đã nhận 3.000 tỷ đồng thông qua 55 giao dịch nộp tiền mặt của 10 cá nhân và 5 giao địch chuyển khoản của 5 công ty.

Ngày 30/5/2016, ông Diệp Dũng tiếp tục ký phát hành công văn gửi “quý nhà đầu tư” để thông báo triển khai huy động vốn để củng cố và tiếp tục mở rộng, phát triển mạng lưới hệ thống Saigon Co.op.

Ngày 19/8/2016, ông Dũng (không thông qua HĐQT) đã tự lý lấy số tiền 1.000 tỷ đồng từ 3.000 tỷ đồng huy động trên để đặt cọc cho thương vụ Big C.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ông Diệp Dũng (với danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op) đã tự ý ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 2 công ty là Đại Á số tiền 300 tỷ đồng, Đô Thị Mới là 700 tỷ đồng (mà không thông qua HĐQT). Ông Dũng sau đó đã ký ủy nhiệm chi chuyển 1.000 tỷ đồng từ tài khoản chuyên dùng để huy động vốn của Saigon Co.op sang một tài khoản khác cũng của Saigon Co.op nhưng mở tại chi nhánh khác. Tiếp đó, bị can ký ủy nhiệm chi chuyển tiền lần lượt 300 tỷ và 700 tỷ đến tài khoản 2 công ty Đại Á và Đô Thị Mới để thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư.

Theo hợp đồng, Saigon Co.op được nhận tỷ lệ lợi nhuận cố định là 7%/năm, thời hạn 3 tháng và được thanh toán (gốc + lãi) một lần vào cuối kỳ hợp tác. Từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2017, ông Dũng và Tôn Thất Hào, Võ Thành Trung tiếp tục ký 4 phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian hợp tác.

Ngày 24/3/2018, ông Dũng không thông qua HĐQT, tự ký thỏa thuận bổ sung để điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7% xuống 0%/năm. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Saigon Co.op thiệt hại số tiền lợi nhuận của 2 hợp đồng trên và sau đó bị Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế và phạt tiền.

Cơ quan An ninh điều tra xác định ông Diệp Dũng đã lạm quyền, tự ý ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư gây thiệt hại cho Saigon Co.op hơn 115 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về thuế gần 30 tỷ đồng.

Trong vụ án này, các bị can Nguyễn Thành Nhân, Hồ Mỹ Hòa, Trần Trung Liệt, Hàng Thanh Dân, Nguyễn Thị Thùy Trang, Phạm Thị Minh Ngọc đã không thực hiện và thực hiện không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao đối với việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc số tiền 3.000 tỷ đồng được huy động. Hành vi của các bị can đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Saigon Co.op số tiền hơn 115 tỷ đồng.

Quang Phương