Công an TP.HCM khám xét trụ sở công ty liên quan cho vay "cắt cổ" qua app

02/06/2020 22:00

Lực lượng Công an TP.HCM phong tỏa khám xét trụ sở một công ty nghi ngờ liên quan đến tín dụng đen cho vay qua app.

Công an TP.HCM khám xét trụ sở công ty liên quan cho vay
Lực lượng công an có mặt làm việc phía bên trong tòa nhà. Ảnh: TS

Tối 2/6, lực lượng Công an TP.HCM vẫn đang khám xét trụ sở công ty CashWagon thu giữ nhiều tài liệu được cho là có liên quan đến đường dây tín dụng đen cho vay qua app (ứng dụng trên máy tính, điện thoại...).

Theo ghi nhận đến 20h30 tối 2/6, bên trong tòa nhà cao 5 tầng nằm trên đường Tôn Thất Tùng, quận 1 có rất nhiều Công an đang kiểm tra nhiều tài liệu.

Công an cũng làm việc trực tiếp nhiều người trong công ty này nhưng công an cũng chưa tiết lộ thông tin. Được biết, lực lượng Công an khám xét tòa nhà trên sau khi có phản ánh đây là đường dây tín dụng đen cho vay qua app với giá cắt cổ.

Theo thông tin từ website của công ty, đơn vị này chuyên bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm, bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh, thực hiện dịch vụ tư vấn... và không hề có ngành nghề cho vay.

Công an TP.HCM khám xét trụ sở công ty liên quan cho vay
Công an TP.HCM phối hợp với Công an Q.1 đang kiểm tra tại tòa nhà có công ty cho vay "cắt cổ". Ảnh Thanh Niên

Trên thông báo tuyển dụng, CashWagon tự nhận nhà cung cấp các khoản vay tiêu dùng ngắn hạn dẫn đầu thị trường Việt Nam và bắt đầu mở rộng ở Châu Á. Công ty cho rằng tăng trưởng nhanh chóng là kết quả của việc sử dụng hiệu quả của công nghệ....

Trước đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM từng triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do nhóm người Trung Quốc cùng đồng phạm thực hiện tại TP.HCM và các tỉnh, thành trên cả nước.

Thủ đoạn chung của các app cho vay này lấy lãi suất người vay ở mức cao tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng internet và điện thoại di động.

Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị nhân viên các app cho vay gọi điện đến người thân quen trong danh bạ của người vay tiền nhục mạ, gây sức ép… buộc người vay tiền phải trả nợ.

Phong Vũ