Công an triệu tập nhiều người nghi che giấu tử tù bỏ trốn

18/09/2017 10:32

Lực lượng chức năng đã triệu tập những người liên quan đến quá trình bỏ trốn của tử tù Tình để điều tra.

công an triệu tập nhiều người nghi che giấu tử tù bỏ trốn

Chân dung 2 tử tù Nguyễn Văn Tình (trái) và Lê Văn Thọ (phải)

Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, cơ quan điều tra công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập và bàn giao những người có liên quan trong vụ tử tù Nguyễn Văn Tình bỏ trốn lên địa bàn Hòa Bình cho Bộ Công an để điều tra làm rõ hành vi che giấu và tiếp tay cho Tình bỏ trốn. Những người này được biết đến là họ hàng của tên tử tù này.

Cũng trong buổi thông tin với báo chí chiều 17/9, tại Hà Nội do C47 tổ chức, ông Phạm Trọng Điềm - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), cho biết trong quá trình chạy trốn, Nguyễn Văn Tình có nhiều người giúp đỡ. 

Trước đó, khoảng 1h15 ngày 17/9, khi đang trốn tại khu vực gần hai xã Hang Kia, Pà Cò, thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Tình đã bị tổ công tác của Cục C47 phối hợp với Công an Hòa Bình tổ chức vây bắt thành công.

Khi bị bắt, tử tù Tình khai sau khi trốn khỏi trại giam, Tình về nhà lấy được số tiền 20 triệu đồng, đây là số tiền lao động trước đây gửi mẹ và mẹ đã đưa cho. Tình đã mua 1 chiếc xe máy và mua 1 chiếc điện thoại, rồi chạy lên Hoà Bình lại tiếp tục đổi xe máy khác. 

Về tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "sứt") cùng bỏ trốn với Tình từ trại tạm giam T16 cũng đã bị cục cảnh sát hình sự vây bắt thành công vào chiều tối 16/9 khi tử tù này đang ngồi trên taxi lẩn trốn tại khu vực huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Thọ "sứt" và Tình là hai tội phạm rất nguy hiểm với nhiều tiền án, tiền sự và bị kết án tử hình nên bị nhốt chung phòng biệt giam của Trại tạm giam T16, Bộ Công an. 

Thọ "sứt" bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên án 20 năm tù do phạm tội giết người; 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Lê Văn Thọ phải chấp hành chung cho cả 3 tội là tử hình. 

Điều lạ là Thọ đã thực hiện các hành vi phạm tội trên khi đang chấp hành án phạt tù có thời hạn tại trại giam Nam Hà của Bộ Công an. Mặc dù bị giam giữ nhưng Thọ vẫn gọi điện thuê và chỉ đạo các đối tượng ngoài xã hội thực hiện hành vi giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy.

Còn Tình cũng bị tuyên án tử hình vì giấu gần 500 bánh heroin trong bình gas công nghiệp.

Đêm ngày 10 rạng sáng 11/9, Tình và Thọ đã lợi dụng sơ hở, phá cùm chân, đào tường buồng giam số 3, khu D và trốn thoát khỏi Trại tạm giam T16 khiến dư luận chấn động.

Sau khi xảy ra sự việc, Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác hơn 10 người gồm giám thị, phó giám thị và cán bộ của trại tạm giam T16 vì có trách nhiệm liên quan đến vụ để cho hai tử tù là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt, 37 tuổi) trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bỏ trốn.

Yến Chi