Công an vào cuộc điều tra công ty đa cấp Thăng Long

30/03/2016 14:03

Trước thông tin Cty đa cấp Thăng Long có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Công an Hà Nội sẽ vào cuộc điều tra.

công an vào cuộc điều tra công ty đa cấp thăng long
Trụ sở Công ty đa cấp Thăng Long chi nhánh tại Bắc Ninh

Sáng 30/3, trao đổi với PV Báo Giao Thông, lãnh đạo Đội Kinh tế thương mại (Phòng cảnh sát kinh tế - PC46, Công an Hà Nội) cho biết đơn vị này sẽ vào cuộc điều tra, xác minh thông tin dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (đa cấp Thăng Long).

Trước đó, Báo Giao thông phản ánh việc ông Nguyễn Văn Tần (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) làm đơn tố cáo Công ty đa cấp Thăng Long lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn, ông Tần cho biết, ngày 1/6/2015 ông đã tham gia bán hàng đa cấp của Thăng Long với tổng số tiền hơn 342 triệu đồng. Với hợp đồng này, ông Tần mới chỉ được lấy 6 hộp thực phẩm chức năng, số hàng còn lại vẫn ở kho của công ty này.

3 tháng sau, không nhận được số tiền hoa hồng như hứa hẹn, ông Tần đã có đơn đề nghị thanh lý hợp đồng với Công ty đa cấp Thăng Long, yêu cầu lấy lại tiền nhưng không được chấp thuận với lý do đã quá 30 ngày kể từ ngày người tham gia nhận hàng. Khi ông Tần đề nghị chịu lỗ 20% số tiền 342 triệu đồng để được “thoát”, công ty lại đòi ông Tần phải mất tới 70%.

Trước vụ việc trên, luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh) nhận định Công ty đa cấp Thăng Long đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh đa cấp. Cụ thể, Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đã chỉ rõ: “Nghiêm cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp phải đặt cọc, đóng một khoản tiền nhất định hoặc phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào…”.

Về thời hạn 30 ngày trả lại hàng, Luật sư Truyền cho biết, điều kiện này chỉ có hiệu lực khi người tham gia nhận được hàng. Điều này cũng có nghĩa, khi khách chưa nhận được hàng, buộc công ty phải trả lại 100% giá trị hợp đồng, không cần biết đã qua 30 ngày hay chưa.

Điều đáng nói, ngay sau khi người tham gia bán hàng đa cấp nộp đơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng, Công ty đa cấp Thăng Long thay vì xử lý thỏa đáng, lại liên tục gửi giấy yêu cầu họ tới nhận hàng trong kho.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hoàng Ngân