Công bố 20 dự án ở TP Vinh hấp dẫn nhà đầu tư

23/03/2019 10:45

Ngay sau khi danh sách 20 dự án kêu gọi nhà đầu tư từ nay đến năm 2020, nhiều nhà đầu tư đã mong muốn được tham gia đầu tư.

Công bố 20 dự án ở TP Vinh hấp dẫn nhà đầu tư 1
Những năm gần đây bộ mặt TP đã thay đổi rõ rệt nhờ vào việc đẩy mạnh thu hút đầu tư từ xã hội.

Ngày 23/3, UBND TP Vinh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp đang đồng hành cùng sự phát triển của thành phố. Đây được xem là hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn lần đầu được thành phố này tổ chức. Ngay trong hội nghị, UBND Thành phố đã công bố danh mục 20 dự án trọng điểm đã được lập quy hoạch cần tìm kiếm nhà đầu tư.

Trong số các dự án này có nhiều dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ, công viên, cụm công nghiệp trên các trục đường mới mở của thành phố, như Dự án du lịch đường ven sông Lam, Dự án Trung tâm Thương mại phường Vinh Tân (đường Trần Hưng Đạo kéo dài), trung tâm thương mại Hưng Hòa (đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài), Dự án sản xuất công nghiệp sạch ở Hưng Đông, công nghiệp công nghệ cao ở Hưng Hòa...

Công bố 20 dự án ở TP Vinh hấp dẫn nhà đầu tư 2
Phối cảnh Trung tâm thương mại chợ Quán Lau - một trong các dự án thu hút đầu tư

Cũng tại hội nghị UBND Thành phố Vinh đã đưa ra hàng loạt các chính sách để hỗ trợ nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư các dự án này. Các chính sách ưu đãi gồm: Hỗ trợ toàn bộ kinh phí GPMB đối với đầu tư khu công nghiệp; hỗ trợ 50% chi phí thực hiện thủ tục đầu tư, 50% chi phí san lấp mặt bằng; hỗ chợ chi phí đào tạo lao động mức 1,5 triệu đồng/người; Đặc biệt, sẽ tăng gấp 2 lần mức ưu đãi đối với dự án có số tiền nộp ngân sách trên 300 tỷ đồng.

Thành phố Vinh là đô thị loại I, trung tâm chính trị kinh tế, văn hóa của tỉnh Nghệ An. Thành phố có diện tích 105km2, dân số 460.000 người, mức tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,67%. Thành phố Vinh hiện có trên 5.700 doanh nghiệp và 22.000 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động. Trong những năm gần đây, thành phố này đã tập trung mạnh vào đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện cho thành phố tăng tốc phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh, hiện thành phố đã xây dựng xong quy hoạch chi tiết thành phố và tiếp tục thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 của Thủ tướng Chính Phủ.

Trong giai đoạn 2025 - 2030, thành phố Vinh sẽ mở rộng diện tích tự nhiên lên đến 250km2, bao trọn thị xã Cửa Lò, một phần thị trấn, xã thuộc huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc. Tổng thể phát triển kinh tế xã hội của thành phố gắn với quy hoạch phát triển vùng Nam Nghệ - Bắc Hà. Thành phố sẽ trở thành đô thị ven biển của Việt Nam, là nơi giao thông kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng với khu kinh tế Đông Nam.

Giai đoạn 2019 - 2020, Thành phố Vinh sẽ tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông các tuyến chính: Lý Thường Kiệt, Lê Ninh, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Sỹ Sách kéo dài, Lê Mao kéo dài, Trần Hưng Đạo kéo dài... Tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thành phần kinh tế phát triển. Huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Liên kết với nhà đầu tư trong và ngoài nước để trao dồi kinh nghiệm quản lý kinh tế, công nghệ, kỹ thuật đào tạo nhằm tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm chất lượng cao.

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An cho biết: Chúng tôi kỳ vọng, thành phố Vinh trở thành thành phố “thông minh, đáng sống” với mỗi người dân và doanh nghiệp. Để đạt được điều này thì bản thân mỗi cán bộ, lãnh đạo phải ý thức được “cái gì tốt cho dân thì nên làm” và “vì mục tiêu thành phố phát triển”. Đồng thời, tận dụng những lợi thế sẵn có như trục Vinh - Cửa Lò, trục ven sông Lam, điểm kết nối đường cao tốc, đường sắt tốc độ cao... để hoạch định tầm nhìn, quy hoạch phát triển.

Công bố 20 dự án ở TP Vinh hấp dẫn nhà đầu tư 3
Văn Thanh