Công bố nguyên nhân khiến hơn 200 học sinh nhập viện

21/02/2017 14:49

Vĩnh Long công bố nguyên nhân gây ngộ độc của hơn 200 học sinh là do thức ăn bị nhiễm 3 loại vi sinh.

Công bố nguyên nhân khiến hơn 200 học sinh nhập viện 1

Nhiều học sinh tiểu học phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long sau khi dùng suất cơm trưa do cơ sở Vĩnh Xương chế biến. Ảnh: Minh Hoa

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long vừa công bố nguyên nhân làm hơn 200 học sinh ngộ độc là do cơm xào dương châu, súp thịt bầm bị nhiễm 3 loại vi sinh (coliforms, ecoli và staphylococcus aureus) phát sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

Chiều 20/2, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long công bố nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể của hơn 200 học sinh và giáo viên vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 10/2 trước đó.

Vụ ngộ độc khiến hơn 200 học sinh và 3 cô giáo của 3 Trường tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), trường Tiểu học Chu Văn An (phường 8) và trường Tiểu học Trương Định (phường 5, TP. Vĩnh Long) có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện điều trị.

Theo ngành chức năng, cơ sở Vĩnh Xương do bà Đinh Thụy Lan Phương làm chủ (ngụ phường 2, TP. Vĩnh Long) là điểm phân phối thức ăn cho 3 trường tiểu học nêu trên. Qua kết quả kiểm nghiệm của Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cho thấy, cơm xào dương châu và súp thịt bầm được cung cấp cho các trường học đã bị nhiễm 3 loại vi sinh là Coliforms, Ecoli và staphylococcus aureus (hay còn gọi là tụ cầu khuẩn) với tỉ lệ rất cao.

Thời điểm xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành lấy mẫu thức ăn ở 3 trường tiểu học và tại cơ sở này để kiểm tra. Qua giám sát đã phát hiện cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, bếp ăn không tuân theo nguyên tắc 1 chiều và lưu mẫu thức ăn không đúng quy định. Cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở.

Ông Nguyễn Quang Phụng, Chi cục trưởng chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ sở Vĩnh Xương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tiền phí kiểm mẫu, chi phí điều trị cho học sinh và chi phí về điều tra ngộ độc thực phẩm. Hiện Chi cục đang hoàn tất hồ sơ để đưa ra quyết định xử phạt hành chính. Theo đó, cơ sở này có thể bị xử phạt từ 22-28 triệu đồng theo nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Xem thêm video:

Minh Hoa