Công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc đối diện án tử hình

28/12/2018 14:55

Robert Schellenberg, công dân Canada bị cáo buộc tuồn ma túy vào Trung Quốc, sẽ phải đối diện với án tử hình.

Công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc đối diện án tử hình 1

Phiên tòa xét xử công dân Canada buôn lậu ma túy sẽ được diễn ra vào 2h chiều ngày 29/12 tại Tòa án Tối cao Liêu Ninh

Trong phiên tòa xét xử ngày 29/12 tới, công dân người Canada này có thể phải đối mặt với án phạt tử hình hoặc ít nhất 15 năm tù giam vì đã tuồn một lượng lớn ma túy vào Trung Quốc.

Theo cổng thông tin chính phủ Trung Quốc Ranky.com, lượng ma túy được Robert tuồn vào Trung Quốc sẽ gây sốc khi được tòa án công bố.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì mức án tử hình cho tội phạm ma túy. Theo luật pháp nước này, tội buôn bán, sản xuất 1kg opium, 50gr heroin hay methylaniline sẽ phải đối mặt với bản án cao nhất là tử hình, hoặc ít nhất là 15 năm tù giam.

Công dân Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử người này đã bắt đầu từ năm 2016.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (GAC) Canada Richard Walker ngày 27/12 cho biết cơ quan Bộ đã theo dõi vụ xét xử này trong vài năm qua và đã tiến hành bảo hộ lãnh sự đối với công dân này.

Theo đạo luật về quyền riêng tư, GAC không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Phiên xét xử ông Schellenberg diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada không ngừng leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây.

Bắc Kinh hôm 20/12 xác nhận đã bắt giam công dân thứ 3 của Canada là Sarah McIver vì làm việc bất hợp pháp tại Trung Quốc. Trước đó, 2 công dân khác là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor cũng đã bị bắt với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Thùy Dương (Theo Guardian)