Công khai đăng ảnh của Á hậu bán dâm có vi phạm pháp luật?

07/09/2018 16:54

Nhiều người băn khoăn việc đăng ảnh của Á hậu bán dâm có đúng luật, có vi phạm quyền riêng tư cá nhân?.

Keyword đầu tiên có dấu

Theo luật sư, việc đăng hình ảnh của người có hành vi bán dâm cũng là để răn đe, tuyên truyền pháp luật, cảnh báo về sự suy thoái trong đạo đức, lối sống

Ngày 6/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM đã mở rộng điều tra đường dây bán dâm được cho là lớn nhất Việt Nam do Kiều Đại Dũ (22 tuổi, quê Bình Định) tổ chức. Hai trong bốn cô gái bị cảnh sát bắt quả tang đang bán dâm với giá 1.500-7.000 USD là C.V. và T.D, một người là diễn viên trẻ kiêm MC, một người từng đoạt danh hiệu Á hậu trong một cuộc thi sắc đẹp.

Ngay sau đó, hình ảnh những "người trong cuộc" được đăng tải rất nhiều, từ đó không ít ý kiến băn khoăn rằng, việc công khai đăng hình ảnh của những cô gái bán dâm này có đúng luật, và việc cơ quan công an thông tin về vụ án, tên, tuổi của những cô gái bán dâm này có vi phạm, bởi đây chỉ là hành vi vi phạm hành chính, nếu công khai sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cũng như cuộc sống của họ sau này.

Giải đáp vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là vụ án hình sự, những cô gái bán dâm bị bắt đều là những người nằm trong đường dây và có liên quan. Việc những người có bị có bị xử lý hình sự hay không thì còn phải điều tra làm rõ, vì thực tế nhiều người bán dâm kiêm làm môi giới mại dâm luôn. Theo luật sư, nếu những người đẹp này có kêu gọi thêm những cô gái khác tham gia đường dây bán dâm và thu, hưởng tiền chênh lệch thì sẽ bị xử lý hình sự về hành vi Môi giới mại dâm.

Về việc cung cấp thông tin, hình ảnh của những người đẹp bán dâm, luật sư Thơm phân tích,  công an là lực lượng thực thi pháp luật và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Để thực hiện mục tiêu tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì việc công khai minh bạch chuyên án, vụ án không có vấn đề gì, tất cả nhằm răn đe, phòng ngừa và cảnh báo chung về tình trạng suy thoái đạo đức xã hội.

Cũng theo luật sư Thơm, việc đăng tải thông tin, hình ảnh của những người có hành vi tội phạm và những người có hành vi vi phạm pháp luật là nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chứ không phải hành vi bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ. Bởi chính bản thân họ đã là những người bất chấp đạo đức xã hội, làm nghề pháp luật chưa thừa nhận, họ thừa biết việc làm này suy thoái về văn hoá, đạo đức nhưng vẫn vì tiền mà bán rẻ đạo đức, nhân phẩm của mình. "Nếu họ không có lỗi mà đưa hình ảnh, thông tin lên mạng nhằm bôi nhọ thì có thể xử lý hình sự về hành vi này, nhưng đây là các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nên việc đăng ảnh này không phải phạm pháp" - luật sư Thơm nói.

Liên quan đến hành vi bán dâm, người bán dâm bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể là bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Ngoài ra, tại Điều 23 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003, quy định, người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

Người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 6/9, Công an TP HCM khởi tố, bắt giam Kiều Đại Dũ (22 tuổi, quê Bình Định) về hành vi Môi giới mại dâm. Cơ quan điều tra cũng triệu tập hàng loạt người đẹp để làm rõ vai trò, nghi vấn tham gia dẫn mối cho nhau bán dâm.

Được biết, sau hơn 2 năm theo dõi, chiều 30/8, trinh sát Đội phòng chống mại dâm ập vào hai khách sạn ở quận 1 và 5, bắt quả tang 4 đôi nam nữ mua bán dâm. Các cô gái này là người mẫu, diễn viên hoạt động tại TP HCM. Giá các cô phục vụ khách đến nhiều nghìn USD mỗi giờ, do Dũ dắt mối.

Tại cơ quan điều tra, Dũ cho biết thực hiện hành vi được hơn một năm. Anh ta chủ động liên hệ với những người đẹp đoạt giải thưởng về nhan sắc, gợi ý tham gia đường dây mại dâm cao cấp.

Dũ lên mạng Zalo kết bạn với các đại gia, chào mời "dịch vụ" và gửi ảnh những người đẹp cho họ chọn lựa. Giá mỗi lần quan hệ lên đến 8.000 USD, qua đêm là hàng chục nghìn USD. Dũ được hưởng hoa hồng khoảng 30%.

Nguyễn Cường