Công khai xin lỗi người đàn ông bị án oan sai suốt 18 năm

24/12/2019 14:22

Sáng 24/12, VKSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức cải chính, xin lỗi công khai đến gia đình ông Thái Xuân Đàn bị truy tố oan.

Công khai xin lỗi người đàn ông bị án oan sai suốt 18 năm 1
VKSND TP Nha Trang xin lỗi ông Thái Xuân Đàn

Ông Thái Xuân Đàn sinh năm 1958, hiện ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Tại buổi xin lỗi, ông Lê Quang Trung, Viện trưởng VKSND TP Nha Trang, cho rằng tại thời điểm đó cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố với ông Đàn là chưa đảm bảo căn cứ, gây oan sai. “Tôi đại diện VKSND TP Nha Trang chân thành xin lỗi ông Thái Xuân Đàn và gia đình về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này”- ông Trung nói.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 3/9/2001, tại bãi cây xanh Phước Hạ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) xảy ra vụ án Lê Văn Cang cùng một nhóm thanh niên đánh trọng thương 2 người đàn ông do tranh chấp phát rẫy. Đến ngày 10/8/2004, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử, tuyên Lê Văn Cang 6 năm tù, còn ông Thái Xuân Đàn bị tuyên 3 năm tù, cùng về tội “cố ý gây thương tích”.

Sau bản án sơ thẩm, ông Thái Xuân Đàn cho rằng mình bị oan sai bởi mình là một người phát rẫy thuê, không tổ chức việc đánh người, không xúi giục, cổ vũ kích động việc đánh người nhưng lại bị coi là đồng phạm. Ông Đàn liên tục gửi đơn kêu oan đến các cơ quan tố tụng từ cấp tỉnh đến cấp trung ương.

Ngày 17/5/2005, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án sơ thẩm đã xử phạt đối với ông Thái Xuân Đàn và giao hồ sơ vụ án ông Thái Xuân Đàn về TAND tỉnh Khánh Hòa để cấp sơ thẩm tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra.

Ngày 9/5/2012, VKSND TP Nha Trang đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối vụ án của ông Đàn.

Viện KSND TP Nha Trang cũng giải thích do ông Đàn không có đơn yêu cầu, đây là lý do vì sao sau 7 năm mới tiến hành xin lỗi công khai.

“Suốt 18 năm qua tôi phải gánh chịu nỗi oan ức. Nay tôi đã được minh oan, phần nào vơi đi nỗi đau ấy. Tôi cám ơn những người thân đã luôn ở bên tôi, động viên những lúc tôi đau buồn vì phải sống trong oan ức” - ông Đàn xúc động nói.

Quốc Nhựt