Công nhân 3 tỉnh phía Bắc tuần hành phản đối Trung Quốc

14/05/2014 20:06

Ngày 14/5, tại các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, công nhân đã đồng loạt xuống đường phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 tại biển Đông.

Ngày 14/5, tại các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, công nhân đã đồng loạt xuống đường phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 tại biển Đông.

Từ 6h sáng, công nhân làm việc trong các công ty, nhà máy của Trung Quốc tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, với cờ đỏ sao vàng, đã tụ tập tuần hành đến các công ty này và hô các khẩu hiệu: “Ủng hộ chính phủ Việt Nam”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam”…

Công nhân 3 tỉnh phía Bắc tuần hành phản đối Trung Quốc 1
Công nhân tập trung trước một nhà máy của Trung Quốc để bày tỏ sự phản đối

Sau đó, một tốp công nhân thuộc huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đã hợp thành với tốp công nhân Thái Bình. Các công nhân dùng xe máy di chuyển theo Quốc lộ 10, hướng về phía TP Hải Phòng. Đến TP.Hải Phòng, công nhân cả 3 tỉnh, thành phố hợp thành một đoàn khoảng 2.000 người. Trên đường di chuyển, gặp công ty nào của người Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Đài Loan, công nhân đều ùa vào để tỏ thái độ phản đối.

Công nhân 3 tỉnh phía Bắc tuần hành phản đối Trung Quốc 2
Mọi người tràn ra đường tuần hành

Gần như toàn bộ các công ty của người Trung Quốc trên địa bàn TP.Hải Phòng, công nhân đều tiến vào, thậm chí vào tận khu nhà xưởng đang sản xuất, biểu thị thái độ phản ứng một cách ôn hòa, bạo lực đã không xảy ra.

Đến 16h cùng ngày, các công nhân di chuyển về phía nhà hát thành phố Hải Phòng, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Tiệp, và tỏa ra các tuyến phố chính.

Vấn đề an ninh trật tự được lực lượng chức năng đảm bảo an toàn, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Nguyễn Quý