Công nhân ở Bắc Giang về Cần Thơ có được hỗ trợ phí vận chuyển?

11/06/2021 17:59

Cần Thơ lên phương án, tổ chức đón người lao động của địa phương làm việc tại tỉnh Bắc Giang.

Công nhân ở Bắc Giang về Cần Thơ có được hỗ trợ phí vận chuyển? 1

Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN ở tỉnh Bắc Giang.

Chiều 11/6, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, ông vừa có công văn giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), UBND các quận huyện rà soát số lượng lao động của thành phố Cần Thơ ở tỉnh Bắc Giang để có kế hoạch đón về địa phương.

Theo công văn, lãnh đạo thành phố Cần Thơ giao cho Chủ tịch UBND quận, huyện khẩn trương rà soát, lập danh sách người lao động của địa phương mình hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Giang, thời gian hoàn thành trước ngày 13/6.

Sở LĐ&TBXH có trách nhiệm tổng hợp danh sách gửi Sở LĐ&TBXH tỉnh Bắc Giang, trao đổi thống nhất về số lượng người lao động, thời gian, địa điểm, phương án tiếp nhận người lao động trở về thành phố Cần Thơ.

Cạnh đó, UBND thành phố Cần Thơ giao thủ trưởng ngành y tế, GTVT, Công an, các địa phương, theo chức năng nhiệm vụ chủ động phối hợp với Sở LĐ&TBXH trong việc tiếp nhận, phân loại và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định.

Trao đổi qua điện thoại cùng PV Báo Giao thông, ông Dương Tấn Hiển cho biết, về phương án vận chuyển, sau khi Sở LĐTB&XH Cần Thơ thống kê danh sách, số lượng cụ thể người lao động, ngành chức năng sẽ phối hợp, lên phương án vận chuyển. Việc vận chuyển này sẽ được tính phí, trong trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn, địa phương sẽ xem xét và có hình thức hỗ trợ.

Liên quan đến phương án tiếp nhận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khẳng định sẽ được áp dụng theo đúng quy định của y tế.

“Chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp y tế, kiểm soát, kiểm tra dịch tễ. Trong đó, chúng ta phải test các trường hợp trở về và tiến hành cách ly.

Cụ thể, trường hợp đã cách ly đủ số ngày quy định ở Bắc Giang thì về Cần Thơ sẽ cách ly thêm tại nhà, theo dõi tiếp. Trường hợp chưa đủ, khi đưa về chúng ta sẽ áp dụng hình thức cách ly 21 ngày”, ông Dương Tấn Hiển nói.

Trước đó ngày 10/6, UBND tỉnh Bắc Giang có kế hoạch Đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương.

Việc này nhằm mục đích giúp địa phương giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh). Đồng thời, giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố để đảm bảo công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội, đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Theo kế hoạch, các đối tượng được đưa từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương là công nhân lao động thuộc các tỉnh, thành phố đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong đó ưu tiên, phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; Người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Thời gian thực hiện từ ngày 12/6 đến ngày 15/6.

Lê An