Ẩm thực

Công thức bánh cuốn chảo nhanh gọn, ai làm cũng thành công ngay lần đầu

05/08/2021, 09:08
image

Bạn có thể tự tay tráng bánh cuốn và thành công ngay trong lần đầu chỉ với chiếc chảo chống dính tại căn bếp nhà mình với công thức bất bại này.

Những ngày này, người người làm việc online, trẻ em nghỉ học, quanh quẩn "du lịch qua màn ảnh nhỏ". Hầu hết hàng quán bán sẵn đều đóng cửa khiến bọn trẻ "thèm cả thế giới", đặc biệt là các món ăn đường phố.

Rất nhiều món ăn được gia đình "đặt hàng" người nội trợ nhưng không phải món nào cũng có thể "được lòng" cả người lớn và trẻ em như món bánh cuốn.

Hãy vào bếp và thử công thức bánh cuốn chảo nhanh gọn, nguyên liệu dễ kiếm được mẹ đảm Ngọc Dung (Hà Nội) chia sẻ trong hội nhóm nấu ăn. Hy vọng đây sẽ là gợi ý làm phong phú thêm những bữa ăn gia đình bạn trong giai đoạn cách ly xã hội .

img

Thành phẩm bánh cuốn chảo không thua đầu bếp chuyên nghiệp.

Nguyên liệu:

Bột gạo tẻ: 1 bát đầy có ngọn

Bột năng: 1 bát vơi

Cơm nguội: 1 bát

Thịt xay, mộc nhĩ, hành tím, tỏi, muối, dầu ăn

Rau thơm các loại

Chuẩn bị sẵn 1 chiếc thớt hoặc mâm sạch

img

Nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong gia đình.

Cách làm:

Cơm nguội xay nhuyễn cùng 1/2 bát nước trộn đều cùng 1 bát đầy bột gạo tẻ, 1 bát vơi bột năng, 4 bát nước.

Thêm vào hỗn hợp 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn. Hoà tan các hỗn hợp trên rồi lọc qua rây 2 lần cho bột sánh mịn.

Hành khô thái mỏng, cho 1 bát con dầu ăn vào chảo đun nóng, cho 1/2 thìa bột gạo (bột mỳ, bột năng) vào đảo 30 giây, tiếp đó cho hành khô đã thái vào chảo chiên đến khi vàng thì vớt ra bát để khi ăn ta rắc lên đĩa bánh.

Mục đích cho bột vào chảo chiên cùng hành để hành được giòn lâu, không bị ỉu.

Còn dầu dùng phi hành, xào nhân và phết lên chảo, lên thớt để bánh không bị dính vào nhau.

Xào nhân: Mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ hoặc xay nhỏ. Dùng 1 thìa dầu ăn vừa phi hành xào hỗn hợp nhân mộc nhĩ, thịt xay. Nêm bột canh, mỳ chính, hạt nêm, xào đến khi chín ngấm đều gia vị là được.

Tráng bánh:

Bột sau khi đã rây mịn, nếu có thời gian nên ngâm bột 1,2 tiếng. Nếu không thì tráng bánh luôn cũng được.

Dùng chảo chống dính loại vừa, không quá to, không sâu lòng càng tốt để việc lấy bánh được dễ hơn.

Cho chảo lên bếp đến khi nóng chảo, hạ lửa ở mức nhỏ, quét 1 lớp dầu ăn lên, sau đó đổ 1 muôi bột vào chảo, láng đều ra khắp mặt chảo rồi đậy vung lại tầm 30 giây đến 1 phút là bánh chín.

Quét 1 lớp dầu ăn lên bề mặt chiếc thớt (hoặc mâm) đã chuẩn bị. Khi bánh chín, cầm chảo úp vào thớt (hoặc mâm) để lấy bánh ra.

Đặt chảo trở lại bếp, tiếp tục đổ bột vào, đậy vung. Xúc thìa nhân đặt vào phần bánh vừa lấy ra, cuộn lại bỏ ra đĩa.

Cứ thế tráng đến khi hết bột.

Pha nước chấm:

Tỏi ớt xay nhuyễn. Pha theo công thức: 1-1-1-2

1 thìa mắm

1 thìa đường

1 thìa dấm

2 thìa nước.

img

Thành phẩm trông cũng rất "ra gì". Hãy cùng thưởng thức nào!

Như vậy là đã hoàn thành món bánh cuốn, trông vẫn chưa đều tay nhưng lần đầu như vậy là thành công rồi, cả nhà cùng thưởng thức thật vui vẻ.

Hy vọng đây là công thức chuẩn nhất, dễ dàng giúp những người chưa làm bánh cuốn bao giờ cũng có thể thực hiện được,ngay tại nhà.

Hãy biến khoảng thời gian cách ly xã hội nhàm chán thành cơ hội để gia đình bạn có nhiều thời gian bên nhau hơn.

Vào bếp và tham gia các hoạt động chung, cùng nhau hưởng thụ thành quả là ý tưởng "giết thời gian" tuyệt vời tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ, bạn nhé.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.