Công trình không phép trên đảo Hòn Tằm đe doạ hệ sinh thái biển Nha Trang

21/03/2020 11:47

Việc xây không phép cũng làm tràn đất đá xuống danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển.

Công trình không phép trên đảo Hòn Tằm đe doạ hệ sinh thái biển Nha Trang 1
Công trình xây dựng không phép của dự án KDL đảo Hòn Tằm (vịnh Nha Trang, Khánh Hòa)

Sáng 21/3, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, chủ đầu tư dự án KDL đảo Hòn Tằm.

Lý do công ty này có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án KDL đảo Hòn Tằm trên vịnh Nha Trang do công ty làm chủ đầu tư

TP Nha Trang yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo qui định.

Công trình không phép trên đảo Hòn Tằm đe doạ hệ sinh thái biển Nha Trang 2
Máy móc, nhân công được đưa qua đảo để thực hiện công trình

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - PCT UBND TP. Nha Trang cho biết, sở dĩ ban hành quyết đinh này bởi trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của Thanh tra Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Ban quản lý Vịnh Nha Trang và Phòng đô thị UBND TP Nha Trang, Khánh Hoà tiến hành kiểm tra tất cả những vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng và việc thực hiện theo quy định của pháp luật tại dự án KDL đảo Hòn Tằm do Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang làm chủ đầu tư phát hiện sai phạm.

Công ty đã tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép tại dự án KDL đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong Quy hoạch chi tiết 1/500 của KDL đảo Hòn Tằm được UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép điều chỉnh năm 2018.

Công trình không phép trên đảo Hòn Tằm đe doạ hệ sinh thái biển Nha Trang 3
Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, đất đá san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này; đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Đất đá trong quá trình san lấp cũng tràn xuống biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái vùng biển khu vực này. “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển, Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này; đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía tây nam đảo Hòn Tằm", Báo cáo của Ban Quản lý vịnh Nha Trang hồi cuối tháng 12/2019 nêu rõ.

Công trình không phép trên đảo Hòn Tằm đe doạ hệ sinh thái biển Nha Trang 4
Vị trí đảo Hòn Tằm trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa)

Trong báo cáo gửi UBND TP Nha Trang, ông Phạm Minh Nhựt (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang) thừa nhận các hạng mục xây trên đảo chưa được cấp phép. Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra, công ty đã dừng việc thi công và đang hoàn tất các thủ tục xin cấp phép xây dựng, đồng thời chấp hành các quyết định xử lý.

Quốc Nhựt