Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu-đơn vị chủ lực của PV GAS

25/03/2016 09:24

Vượt qua thách thức, tập thể cán bộ Lãnh đạo và người lao động đã vận hành an toàn các công trình khí.

công ty chế biến khí vũng tàu-đơn vị chủ lực của pv gas
Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đơn vị chủ lực của pv gas

Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) đơn vị thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với nhiệm vụ trọng tâm là quản lý, vận hành các công trình khí, chế biến khí và các sản phẩm khí, sau hơn 17 năm kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, đơn vị đã từng bước lớn mạnh và ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình là đơn vị chủ lực của một Tổng công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam. KVT đã cung cấp nguồn nhiên liệu quý giá góp phần hình thành ngành công nghiệp Khí của Việt Nam.

Hiện tại KVT đang quản lý và vận hành: Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu, các kho LPG ở Đồng Nai, Dung Quất, Hải Phòng. Sản phẩm của KVT cung cấp gồm: Khí khô thương phẩm; Khí hóa lỏng LPG và Condensate, là nguồn nguyên, nhiên liệu cung cấp và tạo ra sức hút cho các ngành công nghiệp sử dụng khí để phát triển như: điện, xăng dầu, hóa chất, phân bón.

Vượt qua những khó khăn thách thức, tập thể cán bộ Lãnh đạo và người lao động đã vận hành an toàn các công trình khí, về đích trước thời hạn và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2015.

Năm 2015, mặc dù sản lượng khí ẩm các chủ mỏ cung cấp vào không ổn định, ảnh hưởng đến chế độ vận hành, các thiết bị tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu hoạt động lâu năm (trên 17 năm) nhưng với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Lãnh đạo Tổng Công ty cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể CB-CNV với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại gian khó, chủ động đưa ra các giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất liên tục, tăng tối đa hiệu suất thu hồi sản phẩm, KVT đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như: đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình khí vận hành có hiệu quả, không có tai nạn sự cố và không có gián đoạn cấp khí; Hoàn thành trước thời hạn và vượt mức các chỉ tiêu sản lượng: Condensate vượt 23%, sản lượng LPG vượt 22%, sản lượng khí khô vượt 25%, khí ẩm vượt 20% và doanh thu dịch vụ vượt 19%). Chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo các chỉ tiêu mà Tổng Công ty Khí Việt Nam cam kết, luôn được khách hàng tin cậy, không có khiếu nại nào về chất lượng sản phẩm của Nhà máy. Hệ thống quản lý An toàn - Chất lượng - Môi trường được duy trì và cải tiến. 

Trong quá trình hoạt động sản xuất, KVT luôn đổi mới trong mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc, tiết kiệm chi phí, thời gian. Năm 2015, Tổng chi phí tiết kiệm được từ việc đổi mới quản lý, sản xuất kinh doanh là 80 tỷ 61 triệu đồng, trong đó: Làm lợi từ Phong trào sáng kiến cải tiến, hợp lý hoá sản xuất: 45 tỷ đồng. Tiết kiệm trong công tác quản lý (Công tác đấu thầu, đầu tư xây dựng, nguyên nhiên vật liệu…): gần 38,610 tỷ đồng. Phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên phát huy được khả năng sáng tạo.

Năm 2015, KVT có 46 sáng kiến, cải tiến hợp lý hoá sản xuất trong đó có 20 sáng kiến tiêu biểu được Hội đồng khoa học công nghệ Tổng công ty Khí Việt Nam khen thưởng. Phong trào xanh sạch đẹp, đảm bảo an toàn VSLĐ đã thực hiện rất tốt: Mạnh lưới ATVSV, phong trào Stop đã được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được nhiều người lao động hưởng ứng tham gia. Không chỉ làm tốt trong công tác chuyên môn, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của KVT cũng hoạt động rất sôi nổi. Trong cuộc thi Văn nghệ quần chúng của TCT tháng 9/2015 vừa qua KVT đạt giải Nhì toàn đoàn. Với những nỗ lực cố gắng của tập thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên công ty, năm 2015 công ty Chế biến khí Vũng Tàu đã vinh dự được tặng danh hiệu Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Bước sang năm 2016, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu nhận định sẽ có nhiều khó khăn, thách thức như:  giá dầu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, diễn biến thất thường khó dự đoán sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch SXKD của Công ty; Hệ thống khí đưa vào hoạt  động đã lâu, thiết bị ngày càng cũ đòi hỏi cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng sửa chữa để duy trì độ tin cậy, hiệu quả của thiết bị. Bên cạnh đó, đơn vị còn có thêm nguồn khí đầu vào Nam Cơn  Sơn, Thiên Ưng nên công tác tối ưu vận hành nhà máy xử lý Khí Dinh Cố  ngày càng khó khăn.

Phát huy những thành tích đã đạt được, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu đặt mục tiêu năm 2016 sẽ phấn đấu vận hành an toàn, hiệu quả các công trình khí; Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2016 với Sản lượng LPG: 260,5 nghìn tấn; Sản lượng condensate: 56,3 nghìn tấn; Khí khô Cửu long: 1169 triệu m3. Doanh thu dịch vụ đạt: 408,691 tỷ đồng.

công ty chế biến khí vũng tàu-đơn vị chủ lực của pv gas
Hiện tại KVT đang quản lý và vận hành: Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Kho cảng PVGAS Vũng Tàu, các kho LPG ở Đồng Nai, Dung Quất, Hải Phòng

Để đạt được những mục tiêu trên trong năm 2016, cũng như tạo nền tảng để Công ty phát triển nhanh & bền vững trong dài hạn, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty đã đề ra và quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp đột phá vào 3 nội dung chính: Thứ nhất là, đổi mới công tác phát triển nguổn nhân lực, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tất cả các cán bộ quản lý các cấp trong Công ty để xây dựng “Con người KVT” giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với công việc, năng động, sáng tạo có cá tính và có văn hóa. Thứ hai là, cải tiến mạnh mẽ Hệ thống quản lý theo hướng tiên tiến, tinh gọn, tính thực thi cao và cải tiến liên tục. Thứ ba là, xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang  bản sắc riêng với hệ giá trị cốt lõi là Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm, là nền tảng thúc đẩy phát triển bền vững Công ty KVT. Năm 2016 cũng được xác định là “Năm văn hóa doanh nghiệp ” của KVT.

Tự hào nhưng không tự thỏa mãn với kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tập thể cán bộ lãnh đạo, người lao động Công ty Chế biến khí Vũng Tàu đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu để phát triển bền vững xứng đáng là đơn vị chủ lực của Tổng Công ty khí Việt Nam – Đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới - thương hiệu mạnh trong khu vực và thế giới.     

Kiều Yến