Công ty tín dụng đen "xử" nhân viên như thời trung cổ

29/11/2018 11:23

Một tổ chức tín dụng đen trải dài 63 tỉnh thành vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa công bố sáng 29/11.

Công ty tín dụng đen

7 đối tượng thuộc tổ chức tín dụng đen bị cơ quan Công an Thanh Hóa bắt giữ

Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố kết quả điều tra ban đầu về một tổ chức hoạt động tín dụng đen đứng dưới tên là Công ty tài chính Nam Long, hoạt động tín dụng đen rộng khắp 63 tỉnh, với số tiền giao dịch hàng trăm tỷ đồng. Vụ án này được phát hiện từ một bệnh nhân tử vong, sau khi đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu hôm 19/7/2018.

Trước đó, khoảng 11h30’, ngày 19/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam giới trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó. Khi biết nạn nhân tử vong, người đưa nạn nhân đi cấp cứu bỏ đi. Tiếp nhận thông tin vụ việc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (SN 1999, trú tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, Bắc Giang). Khám nghiệm tử thi cho thấy trên người nạn nhân có nhiều vết bầm tụ máu, tổn thương một số cơ quan nội tạng.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Minh là nhân viên Công ty tài chính Nam Long (Công ty Nam Long) có trụ sở tại TP.HCM (đây là công ty ma, không có đăng ký). Từ tháng 4/2018 anh Minh làm việc cho Công ty Nam Long tại chi nhánh Bắc Kạn, nhiệm vụ chính của nạn nhân là đi thu tiền nợ khách hàng vay của công ty này.

Tháng 7/2018, Nguyễn Văn Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp và còn cầm cố 1 chiếc xe máy của công ty (tổng trị giá tài sản 20 triệu đồng) để tiêu xài cá nhân, sau đó bỏ trốn. Ngày 8/7, Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Công ty Nam Long chỉ đạo các chi nhánh phía Bắc đến nhà Minh để đòi tiền và đến ngày 9/7 thì đã tìm bắt được anh Minh tại huyện Sóc Sơn - Hà Nội.

Sau đó, các đối tượng tổ chức đánh hội đồng và đưa anh Minh về chi nhánh Hà Nội ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn. Tại đây, các đối tượng đã tổ chức họp “kỷ luật” đối với Nguyễn Văn Minh, đánh và yêu cầu nạn nhân xin lỗi, xin chữ ký từng người cho ở lại công ty hoặc đưa ra pháp luật.

Công ty tín dụng đen

Đại diện Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thay mặt Bộ trưởng Bộ Công an thưởng nóng 2 đơn vị có thành tích phá chuyên án

Đến 4h ngày 10/7, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Ngô Văn Chương đưa Minh về chi nhánh Thanh Hóa (ở lô 7, Bà Triệu, TP Thanh Hóa) để tiếp tục "quản lý, cải tạo, dạy dỗ cách làm người". Tại đây, Chương giao nạn nhân cho 2 nhân viên mới trông coi. Đến khoảng 10 ngày 19/7, do thấy sức khỏe của Minh yếu nên Chương đã đưa nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Khi nghe bác sĩ nói bệnh nhân đã ngừng tim, chết lâm sàng, Chương bỏ đi.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 9 đối tượng liên quan đến tổ chức tín dụng đen - Công ty Nam Long gồm: Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ở phường Cầu Kho, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị khởi tố về hành vi Cố ý gây thương tích, Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; Ngô Văn Chương (SN 1988, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi Giữ người trái pháp luật, Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; Trần Văn Phiên (SN 1991, ngụ ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) và Đoàn Minh Chương (SN 1989, ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định) về hành vi Cố ý gây thương tích; Vũ Văn Thanh (SN 1989, ở TP Uông Bí, Quảng Ninh), Bùi Văn Chung (SN 1992, ở Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng) và Nguyễn Thành Long (SN 1998, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi Bắt, giữ người trái pháp luật; Nguyễn Cao Thắng (SN 1984, ngụ quận 10, TP hồ Chí Minh) và Trần Hồng Phong (SN 1985, ở phường 11, quận 10, TP Hồ Chí Minh) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can và truy nã đối với 2 bị can Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong. Đây là 2 đối tượng quan trọng trong việc huy động vốn, tổ chức hoạt động của công ty ma này.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đây là vụ án được phát hiện với quy mô tính chất lớn nhất Việt Nam. Nên quá trình điều tra rất khó khăn vì công ty này có 26 chi nhánh trên 63 tỉnh thành toàn quốc, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn khoảng 2-5 tỉnh do một người làm quản lý, được chi trả tiền công, số điện thoại, tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên. Bộ Công an cũng đã yêu cầu Công an Thanh Hóa và các địa phương khẩn trương làm rõ.

Bước đầu, cơ quan điều tra bắt được 9 đối tượng cốt cán trong đường dây. Cơ quan công an cũng đánh giá hình thức hoạt động của nhóm này rất phức tạp từ việc tuyển dụng đến quản lý. Công ty Nam Long tuyển dụng qua mạng xã hội Facebook, Zalo… đưa ra hứa hẹn trả lương cao và đưa ra các quy định, nếu phá vỡ hợp đồng thì phải bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình. Đánh đòn, sa thải, phạt cải tạo trong công ty, cho đi tù... Việc xử lý vi phạm nhân viên tra tấn như thời trung cổ như nạn nhân là một minh chứng cụ thể.

“Các đối tượng cầm đầu am hiểu về luật, trình độ học vấn có nên tổ chức này hoạt động một cách “bài bản” và có thể “ru ngủ” người vay, cuốn người vay vào vòng xoáy dẫn tới mất nhà, mất cửa. Các đối tượng đào tạo người đi đòi nợ không bỏ chạy, không dùng vũ lực mà tìm cách chuyển hóa tiền vay của khách hàng quá hạn bằng cách tố cáo với công an dưới dạng đơn vu khống, đơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đơn trình báo…”, Đại tá Oanh nói.

Đại tá Oanh cũng cho biết: "Trong quá trình điều tra, người bị hại do sợ hãi nên không dám cung cấp. Ngoài ra khung pháp lý đối với tội phạm này cao nhất chỉ 3 năm tù, chưa đủ sức răn đe nên chúng tôi cũng đã kiến nghị ban pháp chế Quốc hội xem xét có thể nâng cao mức hình phạt đối với loại tội phạm này".

Theo thống kê, 23/70 tài khoản ngân hàng Công ty Nam Long có số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng với 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực tại 63 tỉnh thành. Trước mắt, đã xác minh được 100 khách hàng, trong đó 61 khách hàng vay với số tiền là trên 16,18 tỷ đồng. Tiền các bị hại phải trả hơn 19,4 tỷ đồng. Tiền phí ngoài hợp đồng, các đối tượng đã thu 906 triệu đồng, tiền lãi 3,439 tỷ đồng.

Hiện vụ việc này đang được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các Cục CSHS, các cục nghiệp vụ - Bộ Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn