Công ty Trung Quốc tham vọng dẫn đầu chế tạo “não” xe tự lái

16/03/2018 13:00

Từ ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào camera giám sát, nhà sáng lập Horizon Robotics Yu Kai của Trung Quốc...

công ty trung quốc tham vọng dẫn đầu chế tạo “não” xe tự lái

Ông Yu Kai, Giám đốc điều hành Horizon Robotics

Từ ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào camera giám sát, nhà sáng lập Horizon Robotics Yu Kai của Trung Quốc đang muốn phát triển, đưa công nghệ này vào phương tiện không người lái, hứa hẹn sẽ tạo ra những “bộ não” cho ô tô đủ sức xử lý nhanh nhạy, hiệu quả với chi phí thấp.

Từ camera giám sát đến “não bộ” xe hơi

Bất cứ ai từng đi tàu điện ngầm tại Bắc Kinh, Trung Quốc hay thử một đôi giày tại chuỗi cửa hàng Belle trên khắp thành phố thủ phủ này, có lẽ đều đã nằm trong tầm kiểm soát của camera giám sát do hệ thống nhận diện khuôn mặt và chip xử lý bằng trí thông minh nhân tạo (AI) do Horizon Robotics phát triển.

Camera giám sát hoạt động dựa trên chip AI cũng được lắp đặt trên một vài nhà ga tàu điện bận rộn tại Bắc Kinh với khả năng xác định 200 gương mặt khác nhau trong thời gian thực. Công nghệ của Horizon cho phép Belle có thể theo dõi bao nhiêu người vào cửa hàng, giới tính, tuổi tác, ghi lại số lượng người chọn, thử giày và người mua giày.

Và nay, từ nền tảng này, Horizon đã bắt tay với nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức là Audi và Chongqing Changan của Trung Quốc để phát triển “bộ não” cho phương tiện không người lái.

Horizon Robotics do nhà sáng lập Yu Kai gây dựng từ năm 2015, có trụ sở tại Bắc Kinh và Intel Corp là nhà đầu tư đầu tiên. Ông Yu đang thúc đẩy Horizon để phát triển các chip AI cho phép xe tự lái có thể “nhìn thấy và phản ứng” với môi trường xung quanh.

Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh đang phát triển ứng dụng AI được quản trị bằng máy chủ hoặc trên “mây” lưu trữ, ông Yu lại phát triển AI theo mô hình chip gắn trực tiếp vào phương tiện và tin rằng phương án này sẽ thịnh hành trong tương lai vì nó nhanh hơn, rẻ hơn và tiêu tốn ít năng lượng, băng thông hơn.   

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển hơn 100 triệu camera thông minh đến năm 2020 và 30 triệu ô tô sử dụng bộ xử lý tính đến năm 2025”, ông Yu, 41 tuổi chia sẻ. Vị CEO này còn tự tin: “Trung Quốc có thể lỡ nhịp trong kỷ nguyên máy tính cá nhân nhưng ở thời của AI, cơ hội để tạo ra chip và bộ xử lý như những bộ não thông minh nhân tạo đã đến”.

Tăng khả năng xử lý, hạn chế thương vong

Nhận định về tiềm năng chế tạo chip có công nghệ AI làm “bộ não” của xe tự lái, ông Li Jingwang, nhà phân tích của Công ty Tư vấn thị trường IT Juzi có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, các loại chip áp dụng công nghệ AI rất quan trọng đặc biệt với các ứng dụng cần tốc độ xử lý nhanh.

“Đối với máy bay không người lái hay ô tô tự lái, sự khác biệt của vài phần trăm giây (khi đưa ra quyết định) có thể phải trả giá bằng mạng sống”, ông Li nói và cho biết thêm: “Giải pháp AI gắn trực tiếp vào xe là cần thiết vì nếu ở dạng ứng dụng, chúng sẽ không có đủ thời gian để xử lý tất cả các dữ liệu liên quan và gửi tới một nền tảng AI trên “mây” lưu trữ. Hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra khi internet chậm?

Xác định tầm quan trọng này, trong tương lai gần, Horizon đặt mục tiêu phát triển chip không chỉ có thể gắn vào ô tô giúp “nhìn” thấy xung quanh mà còn có vai trò đưa ra quyết dựa trên những gì chúng thấy.

Trong một buổi thuyết trình về công nghệ chip của Horizon, một chiếc xe đa dụng (SUV) được gắn chip xử lý BPU có thể nhận dạng chính xác ô tô, người đi bộ, tín hiệu đèn giao thông và các mục tiêu khác trong thời gian thực trong vòng bán kính 200m khi sử dụng duy nhất 1 camera.

Công nghệ này hoàn toàn trái ngược với nhiều nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ đang phát triển hệ thống dựa trên laser trong đó phóng ra các tia hồng ngoại để xây dựng một bản đồ 3D xung quanh. Đặc biệt, chip do Horizon sản xuất rẻ bằng 1/10 hệ thống tương tự dựa trên laser.

Kỳ vọng dẫn đầu trên thế giới

Sự trỗi dậy của Horizon là điển hình cho làn sóng AI đang lan rộng trong ngành công nghệ Trung Quốc sau khi Chính phủ nước này xác định đây là ngành chiến lược và hết sức tạo điều kiện.

Đáng chú ý là kế hoạch quốc gia để phát triển ngành công nghiệp AI trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 152,5 tỷ USD) tính đến năm 2030, cùng mục tiêu phát triển các công ty trong nước đủ sức sản xuất vi xử lý, qua đó giúp cắt giảm chi phí nhập khẩu chip cho nước này lên tới 200 tỷ USD. Nếu như trước đây, thị trường vi xử lý do Intel và Qualcomm chiếm lĩnh, thì nay các công ty khởi nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc mở ra ồ ạt bao gồm cả Horizon và thách thức vị trí của hai công ty Mỹ.  

Không riêng Trung Quốc, khảo sát do Công ty Nghiên cứu CB Insights thực hiện cho thấy, trên toàn cầu, giới doanh nhân đã đầu tư hơn 1,5 tỉ USD vào các công ty khởi nghiệp chip từ năm ngoái, gần gấp đôi so với tổng tiền đầu tư cùng kỳ năm trước.

Tận dụng sự hứng thú và quan tâm của các nhà đầu tư vào ngành này, Horizon chuẩn bị khởi động một vòng gọi vốn mới, đặt mục tiêu hàng triệu USD. Hiện nay, Horizon đang được các nhà đầu tư định giá hơn 1 tỉ USD và đang đặt mục tiêu để trở thành “Intel của thời đại AI” qua việc phát triển chip xử lý cho phép các nhà sản xuất gắn AI vào trong nhiều loại thiết bị. 

Bình An