Công Vinh làm Phó Chủ tịch CLB TP.HCM: Vừa làm vừa học

28/12/2016 14:25

Cuối tuần qua, Lê Công Vinh đã chính thức trở lại với bóng đá trong vai trò mới, Phó chủ tịch CLB TP HCM.

Công Vinh làm Phó Chủ tịch CLB TP.HCM: Vừa làm vừa học 1

Tiền đạo Lê Công Vinh.

Cuối tuần qua, tiền đạo Lê Công Vinh đã chính thức trở lại với bóng đá trong vai trò mới, Phó chủ tịch CLB TP HCM. Đội bóng này vừa giành quyền lên hạng và chuyển đổi mô hình hoạt động sang chuyên nghiệp. Trong nỗ lực thích nghi tại V-League 2016, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá TP HCM (VFH) đã lựa chọn Công Vinh để hợp tác. Bầu Tú tự tin khẳng định, với những gì tích lũy được trong những năm tháng chơi bóng đỉnh cao, Công Vinh sẽ đem đến sự chuyên nghiệp cho CLB TP HCM.

Không ai nghi ngờ sự chuyên nghiệp của Công Vinh và chẳng quá khi nói rằng, tiền đạo người Nghệ An là cầu thủ chuyên nghiệp nhất của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, vai trò quản lý khác với vai trò cầu thủ, đó là “địa hạt” Vinh chưa từng có chút kinh nghiệm nào. Vậy, việc bổ nhiệm cựu Đội trưởng ĐTVN vào ghế Phó chủ tịch có thực sự hợp lý?

Tại Việt Nam, bóng đá chuyên nghiệp vẫn mang tính chất nửa vời và những chức danh quản lý đôi khi chỉ cho “đủ mâm” và ký giấy tờ. Có lẽ cũng chính bởi vậy, sau 16 năm lên chuyên nghiệp, nền bóng đá của chúng ta vẫn là một mớ hỗn độn. Trong khi đó, Thái Lan xây dựng bóng đá chuyên nghiệp sau Việt Nam nhưng hiện tại họ lại về đích trước. Mấu chốt tạo nên thành công của người Thái là họ đặt niềm tin vào những nhà quản lý tới từ các nền bóng đá phát triển, chủ yếu từ Ngoại hạng Anh.

Những nhà quản lý này với tư duy, tầm nhìn rộng và kinh nghiệm quản lý bóng đá nhiều năm đã tạo ra nền móng vững chắc cho các CLB Thái Lan. Nhiều CLB mạnh sẽ tạo ra một giải VĐQG mạnh, giải VĐQG mạnh sẽ góp phần xây dựng ĐTQG mạnh. Nếu xét ở khu vực Đông Nam Á, giải VĐQG Thái Lan (Thái Premier League) đang là số 1. Đội tuyển Thái Lan và các tuyển trẻ cũng vô đối ở Đông Nam Á và có bước tiến vững chắc ra tầm châu lục.

Trở lại với câu chuyện CLB TP HCM bổ nhiệm Lê Công Vinh vào vị trí Phó chủ tịch. Không khó nhận ra lãnh đạo VFH muốn tận dụng danh tiếng, các mối quan hệ và tầm ảnh hưởng của cựu tuyển thủ người Nghệ An. Tuy nhiên, để làm tốt nhiệm vụ, Công Vinh chắc chắn sẽ phải vừa làm, vừa học hỏi. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu CLB TP HCM đã có một kết cấu ổn định và đang bon bon chạy. Ngặt nỗi, đội bóng này vừa mới lên chuyên nghiệp, còn bộn bề công việc, cần những bộ óc quản lý sành sỏi chứ không cần một nhà quản lý học việc. Hai sự bỡ ngỡ kết hợp với nhau, nên tin rằng cả hai đều gặp những khó khăn nhất định. 

Xem thêm video:

Hàm Yên