Covid-19: Người ngoại tỉnh muốn vào Thừa Thiên - Huế phải xuất trình mã QR

09/04/2020 16:51

Những người từ các tỉnh vào địa bàn Thừa Thiên - Huế, kể cả người dân Huế từ tỉnh khác trở về phải thực hiện khai báo y tế qua mạng trước...

covid-19: người ngoại tỉnh muốn vào thừa thiên - huế phải xuất trình mã qr
Những người vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế từ 0h ngày 8/4 (kể cả người dân Huế trở về) phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước...

Ngày 9/4, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2861/UBND-YT về việc tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với các đối tượng ngoại tỉnh đến địa phương và đối tượng có nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đối với những người ngoại tỉnh về địa bàn và ở các cơ sở tập trung đông người trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP Huế chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các đối tượng từ các tỉnh, thành vào địa bàn tỉnh, kể cả người dân Huế từ tỉnh khác trở về.

Thực hiện nguyên tắc 1 công dân đến lưu trú tại địa phương hoặc đến công tác, làm việc tại cơ sở sản xuất phải có 1 cán bộ chịu trách nhiệm giám sát dịch tễ của công dân đó. Những người đã vào địa bàn tỉnh trước 0h ngày 8/4 phải có khai báo y tế, viết giấy cam kết không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết trong thời gian 14 ngày. Các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly.

Những người vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế từ 0h ngày 8/4 (kể cả người dân Huế trở về) phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước, tại địa chỉ http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt.

Trong thời gian 8 giờ làm việc, UBND cấp huyện cử 1 Phó chủ tịch chịu trách nhiệm xem xét, xác nhận trực tuyến thông tin người khai báo (được cấp mã QR). Các chốt kiểm tra căn cứ mã QR được cấp để xác định đối tượng vào địa bàn tỉnh. Trong trường hợp chưa khai báo thì yêu cầu khai báo tại chỗ.

Sau khi vào lưu trú tại Thừa Thiên - Huế, UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan liên hệ trực tiếp với người mới vào địa phương để kiểm tra y tế, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú khi không thật sự cần thiết trong thời gian 14 ngày.

covid-19: người ngoại tỉnh muốn vào thừa thiên - huế phải xuất trình mã qr
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân vào thực hiện khai báo tại chốt kiểm tra y tế trên QL1 phía Bắc tỉnh Thừa Thiên - Huế

Cụ thể, nếu là công dân Thừa Thiên - Huế trở về nhà thì gia đình phải chịu trách nhiệm giám sát người trở về; kịp thời báo cho chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) các thông tin phát sinh liên quan đến người trở về.

Nếu là công dân các tỉnh khác đến làm việc, công tác trong các lĩnh vực được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ và Văn bản 2593/UBND-YT của UBND tỉnh thì người quản lý doanh nghiệp, cơ sở mà công dân đó đến công tác, làm việc phải chịu trách nhiệm giám sát, kịp thời báo cho chính quyền địa phương các thông tin phát sinh liên quan đến công tác, làm việc.

Tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương cấp huyện phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với cơ quan Công an và Y tế để nắm đầy đủ số lượng công dân từ ngoại tỉnh đã vào địa phương hằng ngày.

Bên cạnh đó, Sở LĐ,TB&XH chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch tại các trung tâm nuôi dưỡng người có công, các cơ sở bảo trợ xã hội, không để người ngoài vào thăm nuôi. Công an tỉnh chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với đối tượng ra vào thăm thân.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về Thừa Thiên - Huế tính đến tối 8/4 là 5.197 người. Cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort 9 người; cách ly tại các sơ sở y tế tuyến huyện 18 người; cách ly tại cảng Chân Mây 16 người, tại Trường dân tộc nội trú A Lưới 31 người. Giám sát tại nơi ở/lưu trú 212 người.

Tính đến tối cùng ngày, Thừa Thiên - Huế đã lấy 3.815 mẫu xét nghiệm (2.585 mẫu lần 1 và 1.230 mẫu lần 2). Kết quả, ngoài 2 trường hợp dương tính (ngày 8/3 và 14/3, đều đã khỏi bệnh và xuất viện), 3.184 mẫu âm tính, 629 mẫu đang chờ kết quả.

Đáng chú ý, Thừa Thiên - Huế đã lấy 3.381 mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung người Việt Nam từ Lào về. Cụ thể, lần 1 là 2.269 mẫu, trong đó 2.007 mẫu âm tính, 262 mẫu đang chờ kết quả. Lần 2 là 1.112 mẫu, trong đó 756 mẫu âm tính, 356 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Duy Lợi