CSGT cẩu cả xe và người vi phạm, đúng hay sai?

21/09/2016 13:13

Việc CSGT cẩu cả xe và người ngồi trong đó là đúng hay sai?

 

CSGT cẩu cả xe và người vi phạm, đúng hay sai? 1

CSGT cẩu cả xe và người vi phạm, đúng hay sai?

Hỏi:

Qua đọc báo, tôi được biết có trường hợp CSGT vừa dùng cẩu chuyên dụng cẩu xe ô tô khi trong xe đang có một người phụ nữ. Xin hỏi, việc CSGT cẩu cả xe và người ngồi trong đó đúng hay sai?

Nguyễn Thanh Hằng (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định, khi phát hiện trường hợp vi phạm giao thông, sau khi tiến hành dừng xe, CSGT phải công khai thông báo lỗi vi phạm cho người điều khiển phương tiện biết, đồng thời yêu cầu xuất trình giấy tờ. Khi CSGT thông báo lỗi vi phạm mà người vi phạm vẫn không chấp hành, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản thêm lỗi cản trở việc yêu cầu kiểm tra của người thực thi công vụ.

Đối với trường hợp như bạn hỏi, sau khi lập biên bản, người vi phạm không chấp hành mà vẫn cố thủ ngồi trong xe, chốt cửa xe không xuống, không hợp tác với cảnh sát, CSGT phải mời hai nhân chứng trực tiếp chứng kiến vụ việc hoặc đại diện chính quyền địa phương địa bàn nơi vi phạm để xác nhận việc CSGT đã yêu cầu nhiều lần nhưng người vi phạm vẫn cố thủ trong xe.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục trên, CSGT vẫn tiếp tục yêu cầu người vi phạm xuống xe để đưa xe vi phạm về tạm giữ. Còn nếu người vi phạm vẫn tiếp tục cố thủ, CSGT buộc phải sử dụng cẩu chuyên dùng đưa phương tiện vi phạm ra khỏi nơi có thể xảy ra ùn tắc giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội

>>>Nữ Giám đốc bị cẩu ô tô và người: "Trong xe có 1 tỷ"