“Cú hích” thị trường vốn quốc tế của Tập đoàn Novaland

03/05/2018 06:46

160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của Novaland chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore ngày 30/4 vừa qua.

 “cú hích” thị trường vốn quốc tế của tập đoàn novaland

 Novaland trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sau 6 năm phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế

Tập đoàn Novaland vừa huy động thành công 160 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Số trái phiếu này được chính thức niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán Singapore (SGX) vào ngày 30/4/2018.

Đây là lần đầu tiên sau 6 năm, một doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) trên sàn giao dịch quốc tế.

Trong đợt phát hành TPCĐ này, Novaland thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Châu Á và Châu Âu. Trái phiếu chuyển đổi được phát hành bằng đồng đô la Mỹ, đáo hạn vào năm 2023, có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với giá chuyển đổi ban đầu là 74.750 VND/cổ phần, cao hơn 15% so với giá cổ phần tham chiếu tại ngày phát hành. Trái phiếu chuyển đổi phát hành theo mệnh giá có lãi suất là 5,5%/năm, được thanh toán 6 tháng 1 lần và lợi tức đáo hạn là 6,25%/năm. Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là bên tư vấn và thu xếp chính cho đợt huy động vốn này.

Trước đó, Novaland cũng huy động thành công 150 triệu USD từ việc phát hành cổ phần theo dạng top-up, nâng tổng số vốn huy động lên 310 triệu USD. Đây cũng là đợt huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Việt Nam từ việc đồng thời phát hành cổ phần và trái phiếu chuyển đổi. Trang Global Capital đánh giá, giao dịch của Tập đoàn Novaland là một trường hợp đặc biệt.

Đây là giao dịch trái phiếu chuyển đổi niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế đầu tiên phát hành từ Việt Nam trong 6 năm, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó đã diễn ra vào năm 2012. Việc Novaland mạnh dạn tham gia vào phương thức huy động vốn thông qua phát hành kết hợp cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi đã thể hiện một nỗ lực đáng chú ý của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường vốn của khu vực. Đợt huy động cơ cấu phát hành kép này đã gây chú ý và đáng để các doanh nghiệp trong khu vực nghiên cứu.

Novaland dự kiến sử dụng nguồn vốn huy động từ việc phát hành kết hợp này để tăng quỹ đất ở các vị trí đắc địa và phát triển các dự án bất động sản, cũng như tăng cường nguồn vốn lưu động và phục vụ các mục đích hoạt động chung của Tập đoàn.

Với nguồn huy động này, công ty dự kiến giới thiệu ra thị trường 3 dự án mới trong năm nay. Tuần vừa qua, Đại hội đồng Cổ đông Novaland đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018, với doanh thu dự kiến đạt 21.780 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với cùng kỳ năm 2017. Với 11 dự án - khoảng 6.500 sản phẩm dự kiến bàn giao trong năm nay, Novaland tự tin có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng này. Tất cả các dự án dự kiến bàn giao đều tọa lạc tại các vị trí đắc địa tại TP.HCM với tỷ lệ khách hàng lựa chọn trung bình trên 90%, thậm chí 99%. Tổng doanh số bán hàng của các dự án này sẽ được hạch toán thành doanh thu khi dự án được bàn giao, góp phần tăng trưởng mạnh doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn.

GlobalCapital nhận định, đây là “Cú hích” lớn trên thị trường vốn quốc tế của Tập đoàn BĐS Novaland khi thực hiện thành công việc huy động vốn 310 triệu USD thông qua việc phát hành kết hợp trái phiếu chuyển đổi và phát hành cổ phiếu theo dạng top-up vào tuần trước.

Việc Novaland mạnh dạn tham gia vào phương thức huy động vốn thông qua phát hành kết hợp cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi vào tuần trước, đã thể hiện một nỗ lực đáng chú ý của Công ty trên thị trường vốn của khu vực. Đây là giao dịch trên thị trường vốn quốc tế đầu tiên của Novaland kể từ khi niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM vào 12/2016. Tập đoàn Novaland là một trường hợp đặc biệt. Đây là giao dịch trái phiếu quốc tế chuyển đổi đầu tiên tại Việt Nam trong sáu năm, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ khi tập đoàn Vingroup bán được 115 triệu USD TPCĐ kỳ hạn 5 năm vào năm 2012.

"Giao dịch của Novaland sẽ khích lệ các công ty khác trong khu vực đang tìm cách khai thác thị trường vốn có thể nghiên cứu và áp dụng phương pháp huy động kết hợp tương tự. Các cuộc thảo luận xung quanh phương thức huy động này đang dần bắt đầu lan rộng ở châu Á, đã đến lúc chúng ta chuyển từ “lời nói” thành hành động", GlobalCapital nhận định.

YT