Thứ Hai, 20/01/2020 20:02:37 Hotline: 0901 514 799

Cử tri đề nghị đưa vụ Thủ Thiêm ra diễn đàn Quốc hội

08/05/2019 06:09

Vấn đề giải quyết quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) tiếp tục “nóng”...

Keyword đầu tiên có dấu
Bà Trần Thị Mỹ nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM sáng 7/5

Nhiều câu hỏi của cử tri vẫn chưa được giải đáp

Ngày 7/5, đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 tại Nhà Thiếu nhi quận. Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM (đơn vị số 7) gồm các đại biểu Quốc hội: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM); ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP HCM.

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân Thủ Thiêm đã có mặt tại Nhà Thiếu nhi quận 2. Tuy nhiên, chỉ những người có thư mời mới được vào bên trong hội trường khiến nhiều người la ó phản đối. Vấn đề Thủ Thiêm luôn là nội dung chính của các kỳ tiếp xúc cử tri quận 2 thời gian qua. An ninh xung quanh khu vực được thắt chặt hơn các đơn vị tiếp xúc cử tri khác tại TP HCM.

Tại buổi tiếp xúc, bà Lê Thị The (ngụ phường Bình An, quận 2) nêu ý kiến: Những vấn đề tồn tại của Khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm qua đã khiến người dân khốn khổ. Từ trước đến nay có hàng trăm hộ dân ra Hà Nội khiếu nại nhiều lần, nhưng chưa giải quyết được thấu đáo. Một lần nữa, bà con ở đây mong các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm với người dân Thủ Thiêm, giải quyết dứt điểm một cách công bằng, minh bạch.

Cử tri Trương Văn Sinh (phường Bình Trưng Tây) kiến nghị tổ đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát việc UBND TP HCM tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố tại 3 phường và ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Còn cử tri Trần Thị Mỹ cho rằng, sự việc này “như đang cháy nhà” nên người dân và chính quyền địa phương cần ngồi lại với nhau, lắng nghe người dân cần gì để bù đắp và khắc phục nếu không thì “rất khó chữa cháy”…

Keyword đầu tiên có dấu
Nhiều ý kiến cử tri đề nghị sớm giải quyết dứt điểm quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm

Đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội

Một số ý kiến tiếp tục chất vấn các đại biểu TP HCM vì sao không nêu vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội. Nhiều cử tri cho biết, đã có hơn 700 lá đơn của các hộ dân có nhà nằm trong 5 phường bị ảnh hưởng do Khu đô thị mới Thủ Thiêm đồng ký tên vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng và các cơ quan liên quan gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM.

Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 1483 về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau Thông báo số 1483, UBND TP HCM đã tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các hộ dân để trao đổi về hướng giải quyết các sai phạm từ thời kỳ trước khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khá đông người dân không đồng ý với quan điểm của Thanh tra Chính phủ xác định “chỉ 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An” nằm ngoài ranh quy hoạch. Họ cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh cũng nằm ngoài ranh.

Theo đó, đơn được gửi tới Thủ tướng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng, Ban Dân nguyện Quốc hội, Thanh Tra chính phủ, Ban Tiếp công dân T.Ư cùng Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM. Nội dung đơn người dân đề nghị làm rõ những vấn đề vi phạm như ranh quy hoạch, giao đất cho các chủ đầu tư làm dự án; Bất cập về giá đền bù, chính sách tái định cư đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP HCM kết luận trước đây. Người dân cũng yêu cầu sớm công bố chính sách giải quyết quyền lợi người dân theo chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Tại buổi tiếp xúc, đề cập việc các cử tri thắc mắc Đoàn đại biểu có thông tin vấn đề Thủ Thiêm đến Quốc hội hay không, ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định tổ đại biểu không né tránh trách nhiệm. Những thông tin mà cử tri phản ánh, đã có văn bản báo cáo cụ thể đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ để có sự phối hợp xem xét giải quyết khiếu nại của người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Với trách nhiệm giám sát, chúng tôi có thể chưa mang lại sự hài lòng đối với người dân nhưng chúng tôi phải thận trọng, chặt chẽ, thậm chí có sự phản biện với các cơ quan liên quan để giải quyết sao cho tốt nhất”, ông Khuê khẳng định.

“Tôi hiểu bà con rất nôn nóng về vấn đề Thủ Thiêm vì sự việc đã kéo dài quá lâu. Chúng tôi cũng rất nóng ruột. Tôi mong bà con yên tâm vì thành phố đang quyết liệt giải quyết và đều có trao đổi với các cơ quan T.Ư. Quá trình hơn 20 năm qua có những sai sót, lần này phải giải quyết và không được phép sinh ra những sai sót khác”, ông Khuê chia sẻ thêm.

Vĩnh Phú - Phan Tư