Cử tri nhắn tin cho Chủ tịch Quốc hội “trăn trở” vấn đề tăng lương

11/05/2022 18:15

Thông tin tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hứa sẽ trao đổi với Thủ tướng và Chính phủ về vấn đề này.

Sớm ban hành hướng dẫn nguyên tắc 5K phù hợp tình hình mới

Chiều 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Cử tri nhắn tin cho Chủ tịch Quốc hội “trăn trở” vấn đề tăng lương 1

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng rất cao về các nội dung được Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương lần thứ năm, nội dung Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Trong đó có nhiều nội dung quan trọng, có tác động tích cực, toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội, định hướng và sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Cử tri và nhân dân cũng quan tâm về dự kiến các nội dung được Quốc hội xem xét thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, trong đó một số dự thảo luật được đông đảo cử tri quan tâm, kiến nghị tại các kỳ họp trước.

Một số chủ trương, dự án có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng kinh tế.

Tuy nhiên, ông Dương Thanh Bình cũng nêu rõ cử tri và nhân dân quan tâm, lo lắng về tình hình cháy nổ tại các nhà máy, nhà xưởng… diễn ra liên tiếp trong thời gian qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tập trung thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy đối với chợ, trung tâm thương mại…

Giá cả vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao trong khi giá sản phẩm nông nghiệp không tăng, người nông dân sản xuất nông nghiệp không có lãi, đời sống gặp nhiều khó khăn, người nông dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân cho rằng thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua đã góp phần mang lại nhiều thành quả chống dịch cho Việt Nam. Tuy nhiên, cần nghiên cứu để hướng dẫn cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trên cơ sở đó, Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn áp dụng nguyên tắc 5K chống dịch Covid-19 một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay 100% kiến nghị cử tri đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, trả lời.

Tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội, Ban Dân nguyện đã tiếp và hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu tố theo quy định pháp luật đối với 84 lượt công dân về 84 vụ việc, phối hợp tiếp 10 đoàn đông người. Qua tiếp dân đã trực tiếp hướng dẫn 52 vụ 3 việc, hướng dẫn bằng văn bản đối với 3 vụ việc; nghiên cứu chuyển 29 đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cử tri nhắn tin cho Chủ tịch Quốc hội “trăn trở” vấn đề tăng lương 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Vì sao giá xăng dầu vẫn tăng dù đã giảm thuế môi trường?

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần phải nêu bật vấn đề liên quan đến tác động nặng nề của dịch Covid-19, giá cả tăng (như giá xăng dầu),… lên đời sống của người dân, công nhân, người lao động.

Ông Huệ nêu trường hợp cụ thể là giá xăng dầu, dù Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã giảm một nửa thuế môi trường trong công thức tính giá xăng dầu nhưng do giá quốc tế vẫn tăng nên giá xăng dầu tại Việt Nam vẫn cao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc đến vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần. Ông Huệ cho rằng không phải người lao động không thấy được lợi ích thiết thực từ việc duy trì bảo hiểm nhưng giai đoạn này, tác động của dịch bệnh, giá cả… đến cuộc sống của người dân rất khó khăn.

Mặt khác, Chủ tịch Quốc hội nhắc đến đề xuất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia về điều chỉnh tiền lương tối thiểu trong lĩnh vực sản xuất.

“Đã có một số cử tri và nhân dân nhắn tin, gọi điện trực tiếp tới Chủ tịch Quốc hội, đề nghị Chủ tịch Quốc hội quan tâm trực tiếp về vấn đề này vì nhiều hiệp hội đã gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị chưa tăng lương tối thiểu.

Nhưng tôi trả lời rằng, đây không phải vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Quốc hội chỉ quyết định lương tối thiểu của khu vực công; Lương tối thiểu vùng thuộc trách nhiệm của Hội đồng Tiền lương (bao gồm các thành viên đại diện Bộ Lao động Thương binh & xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…)”, Chủ tịch Quốc hội nói và hứa sẽ trao đổi với Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Phùng Đô - Trang Trần