Cục Hàng không đang xem xét hồ sơ cấp phép bay của Bamboo Airways

11/07/2018 10:05

Bamboo Airways đang hoàn tất hồ sơ để được cấp phép bay theo Nghị định 92 của Chính phủ.

Cục Hàng không đang xem xét hồ sơ cấp phép bay của Bamboo Airways 1

Bamboo Airways đang hoàn tất hồ sơ để được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo Nghị định 92 của Chính phủ

Nguồn tin của PV Báo Giao thông cho hay, Bamboo Airways đang hoàn tất hồ sơ để được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo Nghị định 92.

Trước đó, hôm 9/7, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Việc Chính phủ “gật đầu” với dự án bay của FLC được xem là bước quan trọng tuy nhiên, đây cũng chỉ là điều kiện cần bởi hãng hàng không của tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn phải hoàn tất một điều kiện pháp lý quan trọng nữa theo Nghị định 92 để có thể thực hiện chuyến bay thương mại.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 92 quy định về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, doanh nghiệp phải được Bộ GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hàng không sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Được biết, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo Nghị định 92 từ khoảng 2 tuần trước tuy nhiên, Cục Hàng không VN đã yêu cầu hãng này bổ sung thêm các tài liệu cần thiết, trong đó có Quyết định phê duyệt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Cục Hàng không VN cho biết, các điều kiện quan trọng nhất để nhà đầu tư nhận được Giấy phép là phải đáp ứng quy hoạch phát triển GTVT hàng không; đáp ứng các điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm quy định.

Cụ thể, hồ sơ đề nghị cấp phép phải có bản chính văn bản xác nhận vốn; sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp; hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận về việc mua, thuê máy bay; điều lệ hoạt động của doanh nghiệp; điều lệ vận chuyển; phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm. Trong đó, văn bản xác nhận vốn là văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng xác nhận khoản tiền phong tỏa tại tổ chức tín dụng của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép. Việc giải phóng khoản tiền phong tỏa này chỉ được thực hiện sau khi tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép hoặc bị từ chối cấp phép bay.

Cũng theo quy định tại Nghị định số 92, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Cục Hàng không VN phải báo cáo kết quả thẩm định lên Bộ GTVT. Sau 15 ngày nhận được báo cáo kết quả thẩm định, Bộ GTVT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ; trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được tờ trình của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp giấy phép cho nhà đầu tư. Trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận được ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ cấp giấy phép cho nhà đầu tư để hoàn tất các thủ tục pháp lý quan trọng nhất đối với một hãng hàng không.

T.Bình