Cục Hàng không kiến nghị cấp lại Giấy phép cho Pacific Airlines

07/08/2020 10:58

Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ trưởng GTVT xem xét quyết định việc cấp lại Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Pacific Airlines

Hình ảnh mới của Jetstar Pacific Airlines sau khi đổi tên thành Pacific Airlines

Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (Giấy phép) của CTCP Hàng không Pacific Airlines (Pacific Airlines) do thay đổi các nội dung của Giấy phép về tên doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật và vốn điều lệ.

Theo Cục Hàng không VN, Pacific Airlines đang hoạt động, khai thác theo Giấy phép số do Bộ GTVT cấp với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Hồng Hà, vốn điều lệ 1.867 tỷ đồng.

Hiện tại, TCT hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Qantas Asia Investment Company (Qantas) đã thỏa thuận về việc chấm dứt hợp tác giữa hai bên, ngừng sử dụng thương hiệu “Jetstar Pacific". Qantas sẽ thôi không còn là cổ đông của Pacific Airlines.

Đồng phục mới của tiếp viên Pacific Airlines

Từ đây, Pacific Airlines nộp tờ khai đề nghị cấp lại Giấy phép. Cụ thể, thay đổi tên doanh nghiệp từ CTCP Jetstar Pacific Airlines thành CTCP hàng không Pacific Airlines. Ông Nguyễn Đăng Cường là người đại diện theo pháp luật của công ty thay cho ông Lê Hồng Hà. Tăng vốn điều lệ của công ty từ 1.867 tỷ đồng lên 3.522 tỷ đồng.

Theo Cục Hàng không VN, hiện tại, Pacific Airlines đã nộp tờ khai kèm hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép theo quy định tại Nghị định 89.

Trong thực tiễn hoạt động khai thác, Pacific Airlines luôn chấp hành các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không. Năm 2016, Pacific Airlines được IATA cấp Giấy chứng nhận an toàn khai thác quốc tế IOSA, thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á do tạp chí Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương và VINABRA trao tặng.

Từ ngày 1/8/2020, Pacific Airlines đã chính thức ngừng sử dụng thương hiệu Jetstar Pacific và sử dụng bộ nhận diện thương hiệu mới với tên Pacific Airlines.

Đến thời điểm này, Vietnam Airlines đang thực hiện tái cơ cấu Pacific Airlines cũng như phối hợp với Qantas để thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chấm dứt tư cách cổ đông của Qantas trong Paciffic Airlines và khi kết thúc qua trình này, Paciffic Airlines sẽ là hãng hàng không có 100% vốn Việt Nam với nhà nước nắm đa số cổ phần.

Cục Hàng không VN cho hay: Việc thay đổi tên, người đại diện theo pháp luật trong Giấy phép cho Pacific Airlines là cần thiết để tránh các hệ lụy về pháp lý có thể xảy ra trong trường hợp Pacific Airlines vẫn sử dụng Giấy phép với tên Jetstar Pacific và người đại diện theo pháp luật là ông Lê Hồng Hà.

Căn cứ Luật Hàng không dân dụng 2006, Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Hàng không dân dụng năm 2014, Nghị định 92, trên cơ sở thực tế khai thác và đề nghị của Jetstar Pacific Airlines, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ trưởng xem xét quyết định việc cấp lại Giấy phép cho Pacific Airlines ghi nhận những thay đổi của Pacific Airlines với các nội dung về người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ của Công ty nhằm tạo điều kiện cho công ty tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn tái cơ cấu hiện nay với tên gọi Pacific Airlines.

Thanh Bình