Cục Hàng không liên tục ra Chỉ thị phòng chống dịch do virus Corona

30/01/2020 10:37

Yêu cầu không thực hiện các chuyến bay thường lệ, không đề nghị cấp phép bổ sung cho các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc.

Cục Hàng không liên tục ra Chỉ thị phòng chống dịch do virus Corona 1
Nhân viên Vietnam Airlines được trang bị khẩu trang để phòng dịch cho mình cũng như cho hành khách

Cục Hàng không VN vừa tiếp tục có Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đây là Chỉ thị thứ 4 được cơ quan này phát ra sau khi có những diễn biến hết sức phức tạp của dịch này.

Theo đó, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay, tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Không thực hiện các chuyến bay thường lệ và không đề nghị cấp phép bổ sung cho các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc. Các chuyến bay đi/đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc cũng được yêu cầu phải hạn chế.

Phía các cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các hãng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát quy trình ứng phó tình huống khẩn nguy y tế, chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, đồng thời khuyến cáo hành khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia giao thông.

Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện phương án phòng, chống và đối phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại các cảng hàng không, sân bay.

Phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không VN) tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới từ Việt Nam đến các vùng có dịch của Trung Quốc hoặc ngược lại.

Trước đó, Cục Hàng không cũng đã yêu cầu các hãng hàng không khi phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi nhiễm vi rút Corona cần thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không sân bay phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời.

Khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị có liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp với đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế (ví dụ như việc bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hoá riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm vi rút Corona).

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến 7h sáng 30/1, có 170 người chết, tăng 38 người so với con số 132 của ngày 29/1.

Số ca nhiễm ở Trung Quốc là 7.711 trong khi số ca nghi nhiễm là hơn 12.000. Những con số này được cho là sẽ còn tăng cao hơn nữa trong vòng 24 giờ tới.

Khu tự trị Tây Tạng cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên trong sáng 30/1, đồng nghĩa tất cả tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục đều có người nhiễm bệnh. Hiện dịch nCoV đã lan tới 15 nước và vùng lãnh thổ.

T.Bình