Cục Hàng không nói gì vụ xâm nhập trái phép sân bay Vinh?

05/03/2018 14:10

Cục Hàng không VN đánh giá đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

cục hàng không nói gì vụ xâm nhập trái phép sân bay vinh?

 Cục Hàng không VN vừa có thông cáo chính thức về vụ xâm nhập trái phép sân bay Vinh

Cục Hàng không VN vừa có thông cáo chính thức về vụ xâm nhập trái phép sân bay Vinh. Thông cáo nêu rõ, ngày 3/3/2018, khi chuyến bay VN1265 có hành trình đi từ CHK quốc tế Vinh tới CHK quốc tế Tân Sơn Nhất (dự kiến cất cánh lúc 12h55 cùng ngày) đã xếp khách lên tàu bay xong, tiếp viên trưởng phát hiện có một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ lên tàu (boarding pass) chuyến bay VN1265. Tiếp viên trưởng chuyên bay phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không (ANHK) tại sân bay Vinh lên tàu bay áp giải đối tượng xuống để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Cục Hàng không VN đánh giá sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Hàng không VN đã chỉ đạo tổ chức đoàn công tác tới CHK Vinh trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan; thu thập hồ sơ, tài liệu để xác minh, điều tra, làm rõ và khẳng định nguyên nhân xảy ra vụ việc là do nhân viên ANHK và nhân viên làm thủ tục hàng không của CHK quốc tế Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc. Các nguyên nhân khác là do cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát về ANHK tại sân bay. Ngoài ra, CHK quốc tế Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên của mình khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo ANHK tại CHK Vinh.

Thông cáo báo chí của Cục Hàng không VN cũng nêu rõ cơ quan này đã ra quyết định xử phạt mức tối đa 40 triệu đồng đối với CHK Vinh về hành vi vi phạm không thực hiện đúng chương trình ANHK đã được phê duyệt.

Đối với cá nhân, Cục Hàng không VN xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên ANHK 2 tháng đối với 4 nhân viên ANHK của CHK Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp. 1 nhân viên làm thủ tục hành khách của CHK Vinh cũng bị xử phạt 4 triệu đồng do thực hiện không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp.

Đáng lưu ý, một Phó giám đốc CHK Vinh phụ trách an ninh cũng bị Cục Hàng không VN khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không.

Cục Hàng không VN yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), CHK quốc tế Vinh xem xét, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định về kỷ luật lao động của doanh nghiệp, báo cáo Cục trước ngày 15/3/2018. Cảng vụ hàng không khu vực có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cảng hàng không tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ lặp lại vụ việc tương tự và nguy cơ xảy ra mất an ninh, an toàn hàng không.

Phía ACV được yêu cầu tổ chức đánh giá lại toàn bộ công tác đảm bảo ANHK trên tất cả các cảng hàng không trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam để đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, về trang thiết bị ANHK và tổ chức đào tạo, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức chấp hành quy định của cán bộ, nhân viên.

Cục Hàng không VN cho biết sẽ tiến hành rà soát, đánh giá lại chương trình ANHK của các cảng hàng không, sân bay và tiến hành thanh tra đột xuất việc tuân thủ quy định về công tác đảm bảo ANHK tại CHK quốc tế Vinh và một số cảng hàng không khác trên toàn quốc để có giải pháp quản lý hữu hiệu về công tác đảm bảo ANHK trong tháng 3/2018.

T.Bình