Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin "nóng" về phát ngôn của Xuân Bắc

27/01/2023 09:33

"Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này, nếu cần thiết hãy lên tiếng xin lỗi", Phó Cục trưởng Cục NTBD cho hay.

Liên quan đến phát ngôn gây tranh cãi của NSƯT Xuân Bắc trên trang cá nhân, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có phản hồi chính thức.

Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin

NSƯT Xuân Bắc

Cụ thể, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Xuân Bắc là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng, được khán giả yêu mến, đã có nhiều đóng góp cho xã hội ở cả trong nghệ thuật lẫn các hoạt động xã hội vì cộng đồng nên càng cần phải rất thận trọng trong mọi phát ngôn trên truyền thông và mạng xã hội.

Theo ông Dương, Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ đã quy định rất rõ về nguyên tắc phát ngôn trên mạng xã hội, ứng xử với công chúng. Xuân Bắc là giám đốc của Nhà hát Kịch Việt Nam (trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thì càng rất cần phải gương mẫu chấp hành.

Cụ thể, Điều 7 nghệ sĩ cần: Tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật.

Thứ 2 là ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả.

"Nghệ sĩ Xuân Bắc là một nghệ sĩ được nhiều người biết đến, lại là lãnh đạo cao nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam… thì anh ấy phải ý thức được điều này.

Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này, nếu cần thiết hãy lên tiếng xin lỗi khán giả, người hâm mộ của mình", ông Dương nói thêm.

Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin

Xuân Bắc, Tự Long, Chí Trung (từ trái sang) trong chương trình Táo quân 2023

Trước đó, hai ngày sau khi chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2023 được phát sóng, NSƯT Xuân Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân có nhan đề "Cái tát của mẹ".

Nội dung bài viết kể về câu chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hụi gói bánh chưng nhưng con trai bà, một người đàn ông đã đón hơn 50 cái Tết, giỏi chữ nghĩa, viết bài cho mấy "trang tin" và Facebook, "gói bánh (chưng) rất ngu" nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ mình gói. Cuối cùng anh ta nhận cái tát của mẹ rồi nghe bố giáo huấn điều hay lẽ phải.

Xuân Bắc kết thúc "truyện ngụ ngôn" bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân trên VTV3".

Câu chuyện của Xuân Bắc khiến nhiều khán giả cho rằng, anh đang ẩn ý ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp làm Táo quân, còn người con trai hỗn láo "ăn cháo đá bát" chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai Táo quân.

Theo ghi nhận, đến sáng 27/1, nghệ sĩ Xuân Bắc vẫn im lặng, giữ bài đăng đang gây tranh cãi trên trang cá nhân.

Bạch Dương