Cục THADS Hà Nội nói gì về vụ trúng đấu giá nhưng không được giao tài sản

25/10/2019 11:56

Vừa qua Cục THADS Tp. Hà Nội đã có văn bản trả lời về vụ trúng đấu giá, nộp tiền nhưng gần 2 năm không được giao đất và nhà tại huyện Phúc Thọ.

Cục THADS Hà Nội nói gì về vụ trúng đấu giá nhưng không được giao tài sản 1
Trụ sở Chi cục THADS huyện Phúc Thọ

Như báo Giao thông đã phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Đồng (SN 1965, trú tại cụm 4, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội) cho biết, đã gần hai năm trôi qua, Chi cục thi hành án dân sự (CCTHADS) huyện Phúc Thọ (Tp. Hà Nội) vẫn chậm trễ thi hành bàn giao tài sản đấu giá cho ông.

Theo ông Đồng, ngày 30/11/2017, ông đã mua tài sản bán đấu giá của CCTHADS huyện Phúc Thọ. Tài sản này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 369, tờ bản đồ số 7, diện tích 268 m2, địa chỉ tại xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội, có nguồn gốc là tài sản của ông Nguyễn Chi Tá và bà Nguyễn Thị Mịnh. Ông Tá và bà Minh đã thế chấp tài sản này tại ngân hàng nhưng không trả nợ nên bị CCTHADS huyện Phúc Thọ kê biên và đi đấu giá.

Việc mua bán này đã được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về thủ tục mua tài sản đấu giá và ông Đồng cũng đã nộp đủ tiền cho CCTHADS huyện Phúc Thọ theo giá trúng đấu giá tài sản.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2019) ông Đồng vẫn chưa nhận được tài sản trên.

Vừa qua Cục thi hành án dân sự (Cục THANDS) Tp. Hà Nội đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Cụ thể, tại Văn bản số 183/CTHADS-KNTC ban hành ngày 16/10/2019 Cục THANDS T.p Hà Nội cho biết: “Ngày 30/11/2017, tại phiên đấu giá tài sản 39-2/2017/ĐG/S1QG diễn ra tại Công ty Hợp danh bán đấu giá số 1 Quốc gia, người trúng đấu giá tài sản là ông Nguyễn Văn Đồng với giá cao nhất là 1.078.322.640 (Một tỷ không trăm bảy mươi tám triệu, ba trăm hai mươi hai nghìn, sáu trăm bốn mươi đồng), ông Nguyễn Văn Đồng đã nộp đủ số tiền mua trúng đấu giá tài sản theo đúng quy định”.

Cục THANDS T.p Hà Nội cũng cho biết, gia đình ông Tá, bà Mịnh không tự nguyện chấp hành và tỏ thái độ chống đối quyết liệt.

“Chấp hành viên đã lên kế hoạch để ban giao tài sản cho người mua trúng đấu giá tài sản là ông Nguyễn Văn Đồng. Quá trình giải quyết THA, Chi cục THANDS huyện Phúc Thọ đã nhiều lần động viên, thuyết phục ông Tá, bà Mịnh tự nguyện giao tài sản cho ông Đồng là người mua trúng đấu giá, nhưng ông Tá, bà Mịnh không tự nguyện chấp hành và tỏ thái độ chống đối quyết liệt”, Cục THANDS T.p Hà Nội cho hay.

Sau nhiều lần tổ chức cưỡng chế để bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá bất thành. Ngày 28/8/2019, Ban chỉ đạo THADS huyện Phúc Thọ tiếp tục họp ban hành và quyết định cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá vào 8 giờ 30 phút ngày 24/9/2019.

Tuy nhiên, do bà Nguyễn Thị Mịnh vẫn tiếp tục có đơn tố cáo Chấp hành viên gửi các cơ quan, nên ngày 23/9/2019, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án huyện Phúc Thọ có Công văn số 1103/BCĐTHA về việc tạm dừng cưỡng chế.

Do vậy, cùng ngày 23/9/2019, Chi cục THADS huyện Phúc Thọ ban hành Thông báo số 1204/TB-CCTHSDS về việc hoãn cưỡng chế giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Hiện nay, Chi cục THADS huyện Phúc Thọ đang thành lập đoàn xác minh theo nội dung đơn tố cáo để có căn cứ trả lời đơn của bà Mịnh. Sau khi có kết luận trả lời đơn tố cáo của bà Mịnh, Chi cục THADS tiếp tục xây dựng kế hoạch cưỡng chế bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá theo quy định.

Tuy nhiên, ông Đồng không đồng tình với lý giải này. Theo ông Đồng, việc chậm trễ bàn giao tài sản đấu giá của CCTHADS huyện Phúc Thọ đang vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ bàn giao tài sản theo quy định. "Hành vi vi phạm này đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chỗ ở của cả gia đình tôi vì tiền của dành dụm được, tôi đã nộp để mua tài sản đấu giá này. Giờ gia đình tôi nhiều thế hệ nhưng hiện đang phải sống chen chúc trong một ngôi nhà cấp 4 xuống cấp, chật hẹp”, ông Đồng cho hay.

Báo Giao thông tiếp tục thông tin về sự việc này.

Phùng Đô