Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm: “Tôi cũng có thể dương tính với sán"

19/03/2019 15:50

14h30 ngày 19/3, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cùng đại diện tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo về việc học sinh nhiễm sán lợn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Họp báo về vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh.

14h30 ngày 19/3, Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), ông Nguyễn Thanh Phong chủ trì cuộc họp báo về học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh với sự tham gia của đại diện tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong nhìn nhận, sự việc sán lợn ở Bắc Ninh chưa được làm tốt, đặc biệt là việc cung cấp thông tin không thống nhất. Việc người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không bảo đảm ở trường Thanh Khương sau đó tự nguyện đưa con cháu đi xét nghiệm là rất chính đáng, cần chia sẻ với sự lo lắng của người dân.

"Tôi có con mà không có chuyên môn và trong điều kiện như vậy thì tôi cũng rất lo và làm như vậy", ông Phong nói.

Tuy nhiên, ông Phong khẳng định, việc vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Thanh Khương có liên quan gì đến việc các cháu đồng loạt đi xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm dương tính. Bởi thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có. Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh....

"Phải khẳng định rõ ràng rằng, không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều con đường dẫn đến nhiễm sán", ông Phong nhấn mạnh và khuyến cáo chỉ các cháu dương tính có biểu hiện bệnh như có biểu hiện đi ngoài có đốt sán, đối với ấu trùng có nổi mụn hạch, khi đó mới điều trị. Điều trị không khó khăn, thuốc không đắt. Một liều thuốc duy nhất có thể diệt được, ấu trùng thì có thể kéo dài hơn, nhưng khẳng định là có thuốc.

Theo ông Phong, sau sự việc này không chỉ trường học, ngay cả cộng đồng, cần tuyên truyền thực hiện ăn chín, uống chín, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột.

Về tỷ lệ nhiễm sán lợn, ông Phong nói là có cao nhưng không bất thường. “Không phải việc này mà chúng ta mới nghĩ đến việc điều tra trên diện rộng hay trên diện hẹp. Việc điều tra các bệnh truyền nhiễm liên quan đến giun sán, ngành y tế vẫn đang triển khai. Có những huyện có thói quen ăn gỏi cá, có tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ lên tới 26%. Bản thân tôi, nếu xét nghiệm cũng có thể dương tính với sán lợn”.

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch huyện Thuận Thành, ông Lê Văn Nho cho biết, sau sự việc, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc tích cực. Chủ tịch, Bí thư tỉnh Bắc Ninh liên tiếp chủ trì các cuộc họp với cơ quan chức năng định hướng giải pháp căn cơ, siết chặt việc cung ứng thực phẩm bữa ăn cho học sinh; trực tiếp tới các bệnh viện thăm hỏi các em học sinh đi xét nghiệm sán lợn.

Tỉnh đã bố trí để các cơ sở y tế trên địa bàn xét nghiệm sán lợn và điều trị miễn phí cho những em nhiễm sán, đồng thời phòng ngừa bệnh sán dây lợn và bệnh khác cho học sinh toàn tỉnh. Đồng thời, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nhất là cung cấp cho các nhà trường, tiến hành truy xuất thực phẩm đầu vào các bếp ăn. Công an tỉnh cũng khẩn trương làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật những cá nhân tổ chức vi phạm, những người cố ý cung cấp phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm hành vi kích động gây rối, làm mất an ninh trật tự.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Thuận Thành đã chỉ đạo trường trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp từ Công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

15h30, cuộc họp báo kết thúc.

Quỳnh Anh