Cùng Báo Giao thông về miền Trung: Trao hơn 600 triệu đồng và 20 tấn gạo

23/10/2020 06:27

Chương trình “Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung” đã trao hơn 600 triệu đồng tiền mặt, 20 tấn gạo cho người dân khốn khó.

Cùng Báo Giao thông về miền Trung: Trao hơn 600 triệu đồng và 20 tấn gạo 1
Nhà báo Ngô Hồng Thủy, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Giao thông tại Cần Thơ trao quà cho người dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị

Trong hai ngày qua, chương trình “Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung” của Báo Giao thông đã đến hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, trao hơn 600 triệu đồng tiền mặt, 20 tấn gạo, chia sẻ phần nào khó khăn với bà con vùng lũ lụt. Hôm nay (23/10), đoàn sẽ tiếp tục tới Quảng Nam.

Ngày 22/10, đoàn cứu trợ do Báo Giao thông phối hợp với Công ty TNHH MTV khách sạn du lịch vận tải Vũ Linh, các công ty, tổ chức thiện nguyện và các văn nghệ sĩ đã đến trao quà cho bà con vùng lũ của huyện Triệu Phong và xã Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị.

Tại huyện Triệu Phong, Đoàn đã đến trao quà tại xã Triệu Độ. Tại đây, đoàn đã trao 732 suất quà với tổng giá trị hơn 360 triệu đồng. Mỗi suất quà gồm 300.000 đồng tiền mặt, 10kg gạo, 1 phần bánh pía và một chai dầu gió.

Sau hơn 10 ngày ngập sâu từ 80cm - 1,5m, từ ngày 19/10 nước lũ ở xã Triệu Độ đã rút hết. Tuy nhiên, trên các tuyến đường vào các thôn, bùn vẫn còn bám đầy trên mặt đường nên việc đi lại của đoàn gặp khá nhiều khó khăn. Phải loay hoay một hồi lâu, xe tải mới đưa được gạo và hàng hóa vào điểm tập kết để trao quà là nhà thờ Giáo Liêm.

Cụ Nguyễn Tòng, 78 tuổi, ở thôn Xuân Quy, xã Triệu Độ cho biết, đợt lũ vừa qua nhà cụ bị nước ngập ngang ngực. 5 người trong gia đình không đi đâu được phải treo lên tường để tránh trú. Lương thực trong nhà không còn, gia đình cụ sống qua ngày bằng 4 thùng mì tôm của các đoàn thiện nguyện.

“Trước đây, các đoàn vào chủ yếu là tặng mì tôm, xì dầu. Đây là đoàn đầu tiên vừa tặng tiền, vừa tặng gạo”, ông Tòng chia sẻ.

Cùng Báo Giao thông về miền Trung: Trao hơn 600 triệu đồng và 20 tấn gạo 2
Ông Tô Ngọc Vũ, Giám đốc Công ty TNHH MTV khách sạn du lịch vận tải Vũ Linh (thứ 2 từ phải sang) trao quà cho người dân xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Quảng Trị

Tại đây có một trường hợp khá thương tâm là bà Trương Thị Thành Tuyền, 68 tuổi, ở thôn Tân Liêm. Bà Tuyền sống chung với người con gái là Trương Thị Nga, 28 tuổi, bị tâm thần và hai cháu ngoại, đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi.

Theo xác nhận của Trưởng thôn Tân Liêm, chị Nga bị bệnh tâm thần hay đi lang thang, hai đứa con không rõ ai là cha. Đoàn cứu trợ cùng chị Lê Thị Tuyết Trang, Giám đốc Công ty CP Công nghệ kính Đức Huy (Đà Nẵng), thành viên đoàn cứu trợ đã hỗ trợ tiền để các cháu mua quần áo, sách vở và đóng học phí.

Một trường hợp khác cũng khá khó khăn là anh Hoàng Văn Dũng, 39 tuổi, bị liệt hai chân bẩm sinh. Anh từ TP Đông Hà vào thuê nhà trọ sống ở xã Triệu Độ gần 20 năm nay. Anh có vợ và 6 đứa con, đứa lớn 15 tuổi, đứa nhỏ mới 1 tuổi. Hàng ngày anh Hoàng đi ăn xin, còn vợ thì bán vé số.

Thấy hoàn cảnh thương tâm của anh Hoàng, ngoài phần quà được nhận, đoàn cứu trợ đã hỗ trợ thêm gia đình anh 1 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến với người dân xã Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tại đây đoàn đã trao tặng 200 phần quà, trị giá mỗi phần là 500.000 đông bao gồm 300.000 đồng tiền mặt, 10kg gạo và một bịch bánh pía.

Trước đó, sau 3 ngày di chuyển từ Cần Thơ, 3 xe tải chở hàng của đoàn cứu trợ do Báo Giao thông phối hợp với Công ty TNHH MTV Khách sạn du lịch vận tải Vũ Linh, các công ty, tổ chức thiện nguyện và các văn nghệ sĩ đã đến điểm trao quà đầu tiên ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại đây, đoàn đã trao hàng trăm phần quà (gồm tiền mặt, gạo và các nhu yếu phẩm khác) cho người dân địa phương. Đây là vùng bị ngập nặng từ 13 - 19/10, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tiếp tục trao quà cho bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình

Hưởng ứng chương trình do Báo Giao thông phát động, ca sĩ, nhạc sĩ Tô Ngọc Vũ, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Khách sạn du lịch vận tải Vũ Linh và ca sĩ Thạch Thảo đã quyết định chi gần 400 triệu đồng mua 30 tấn gạo và 300 triệu đồng tiền mặt để hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Chưa dừng lại ở đó, ông Tô Ngọc Vũ còn kết nối với các đối tác, nhóm thiện nguyện và các mạnh thường quân, văn nghệ sĩ ở TP HCM như NSND Thanh Ngân, ca sĩ Vũ Duy, MC Sông Khánh... cùng chung tay với Báo Giao thông ra miền Trung hỗ trợ bà con bị lũ lụt. Tổng cộng, đoàn đã vận động và quyên góp được hơn 1 tỷ đồng tiền mặt cùng số hàng hóa khoảng 600 triệu đồng, gồm: 30 tấn gạo; 1.000 phần bánh pía; 500 chai dầu gió, 200 thùng mì tôm, quần áo, áo phao...

* Ngày 25/10 tới đây, Báo Giao thông phối hợp với Hiệp hội Taxi Hà Nội, Tập đoàn Mai Linh sẽ lên đường từ Hà Nội vào cứu trợ người dân vùng lũ thuộc hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Báo Giao thông sẽ trao 300 suất quà với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm, mỗi suất quà trị giá gần 1 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ này được trích từ 2 ngày lương của cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Giao thông, Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông và sự hỗ trợ đóng góp của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Tập đoàn Mai Linh.

Chương trình cứu trợ người dân các tỉnh vùng lũ dự kiến trong thời gian 4 ngày, bắt đầu từ ngày 25/10 và kết thúc vào ngày 27/10/2020.

Trần Duy

Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Những ngày qua, khúc ruột miền Trung đã phải hứng chịu mưa lũ dồn dập, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân đang rất cơ cực.

Với truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Báo Giao thông phát động chương trình “Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung”, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên cả nước cùng hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai tạm vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này.

Quý vị có thể đóng góp bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, lương thực, áo phao..., chúng tôi cam kết sẽ chuyển tới tận tay người dân đang rất cần trợ giúp.

Mọi sự đóng góp xin gửi về:

BÁO GIAO THÔNG, Số tài khoản: 115000106087 Ngân hàng: Vietinbank - chi nhánh Hà Nội, địa chỉ: Số 2 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội, hoặc VPĐD tại Miền Trung - Tây Nguyên, địa chỉ: 357 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng, liên hệ 0989886178 (Xuân Huy).

*Từ ngày 15 - 22/10, thông qua tài khoản của Báo Giao thông, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp hơn 7 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Báo Giao thông

Hồng Thuỷ