Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh

26/11/2016 14:09

Dưới đây là hình ảnh về các thời điểm quan trọng trong cuộc đời lãnh tụ cách mạng Cuba, ông Fidel Castro.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 1

Chủ tịch Fidel Castro sinh năm 1926 tại thị trấn Biran nhỏ bé của Cuba. Cha mẹ ông - những người di dân từ Tây Ban Nha - là chủ đồn điền trồng mía giàu có. Fidel Castro đã tham gia cách mạng từ sớm. Ảnh: BBC

Nhà lãnh đạo Fidel Castro qua đời tối 25/11 theo giờ địa phương, ở tuổi 90. Cùng nhìn lại cuộc đời của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua ảnh.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 2

Năm 1953, Fidel Castro và các đồng chí của mình tấn công vào trại lính Moncada, chống lại sự cai trị của tướng Fulgencio Batista bằng biện pháp quân sự. Sau 2 năm ngồi tù, Fidel Castro sống lưu vong tại Mexico. (Trong ảnh Castro đứng bên phải người phụ nữ áo trắng - Ảnh: AP).

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 3

Năm 1956, Fidel Castro và khoảng 80 du kích từ Mexico trở lại Cuba. Họ tổ chức các cuộc tấn công chống Chính phủ và xây dựng các căn cứ kháng chiến tại vùng rừng núi Sierra Maestra. Nhóm kháng chiến đã được quần chúng ủng hộ và phát triển tới hơn 800 người.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 4

Fidel Castro trong những ngày hoạt động như một du kích quân trong rừng sâu. Ảnh: Wikipedia.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 5

Năm 1959, sau khi cách mạng lật đổ tướng Fulgencio Batista thành công, Fidel Castro lên làm Chủ tịch Cuba. Ông cam kết xây dựng một chính quyền trong sạch và tôn trọng Hiến pháp. Ảnh: AP.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 6

Fidel Castro (phải) và người bạn chiến đấu thân thiết nhất của mình Che Guevara trong những năm 1960. Ảnh: AFP.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 7

Fidel Castro, người đeo kính, đang chỉ huy quân đội chống lại nhóm 1.500 người Cuba lưu vong phản cách mạng năm 1961. Những người này với sự hậu thuẫn của CIA đã đổ bộ lên Vịnh Con lợn nhằm mục tiêu lật đổ chính phủ do Fidel lãnh đạo. Ảnh: AP.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 8

Năm 1962, Fidel Castro đứng trước thử thách to lớn, khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Kennedy cảnh báo sẽ xóa bỏ hệ thống tên lửa Liên Xô tại Cuba.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 9

Cuối cùng căng thẳng cũng được tháo ngòi khi Chủ tịch Liên Xô Nikita Khrushchev và Chủ tịch Cuba Fidel Castro đồng ý tháo các quả hỏa tiễn đặt ngay sát nách nước Mỹ, ngăn chặn nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân. Trong ảnh là hai nhà lãnh đạo Fidel Castro và Nikita Khrushchev bày tỏ sự vui mừng khi gặp nhau. Ảnh: AP.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 10

Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong phòng làm việc. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền liên tục kéo dài nhất trên thế giới với sức làm việc phi thường. Ảnh: AP.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 11

Fidel Castro có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và đây là một trong những chuyến thăm của ông tới đất nước mà ông từng tuyên bố có thể "hiến dâng cả máu nếu cần". Trong ảnh Fidel đang nói chuyện với Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ảnh: TTXVN.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 12

Fidel Castro tạm chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai Raul từ tháng 7/2006 để phẫu thuật dạ dày. 

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 13

Ngày 19/2/2008, ông công bố quyết định nghỉ hưu vì lý do sức khỏe sau 49 năm lãnh đạo đất nước. 

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 14

Ông Fidel từng tiết lộ ông sống sót sau 634 nỗ lực hoặc âm mưu ám sát ông, đa phần là do những tổ chức người Cuba lưu vong ở Mỹ và Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) lên kế hoạch.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 15

Kể từ đó ông không xuất hiện trước công chúng và chỉ có những bức ảnh về ông được đăng trên báo chí Cuba. 

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 16

Bức ảnh mới nhất về nhà cách mạng lỗi lạc Cuba chụp vào ngày 15/11/2016, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cựu chủ tịch Cuba, Fidel Castro tại Havana, Cuba ngày 15/11/2016.

Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh 17

Ngày 26/11, Truyền hình nhà nước Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần vào tối 25/11, hưởng thọ 90 tuổi (Ảnh thiếu niên Cuba bên tấm ảnh chân dung Fidel Castro ở Havana).

Mai Anh