Cuộc sống dân vùng lõi dự án sân bay Long Thành trước giờ G

14/03/2019 20:50

Ven đường trung tâm xã là những căn nhà xập xệ, ẩm thấp, cuộc sống của người dân nơi đây khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Keyword đầu tiên có dấu
Nhiều căn nhà dân xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Ngày 14/3 PV Báo Giao thông đã quay trở lại xã Suối Trầu (huyện Long Thành, Đồng Nai) - nơi bị giải tỏa trắng để phục vụ dự án sân bay Long Thành.

Chạy dọc tuyến đường vào xã Suối Trầu (huyện Long Thành, Đồng Nai) bạt ngàn những cánh rừng cao su. Đến trung tâm xã ven đường là những căn nhà mái tôn, xây đã lâu, rêu mốc, xập xệ, xuống cấp trầm trọng. Con đường sỏi đá bụi mịt mù khi có ô tô đi qua.

Trong 6 xã bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành, có 5 xã bị giải tỏa một phần, riêng Suối Trầu bị giải tỏa trắng, sẽ không còn trên bản đồ hành chính. Dự án sân bay Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang trong giai đoạn nước rút giải tỏa bồi thường tái định cư để xây dựng sân bay tầm cỡ quốc tế.

Một số hình ảnh PV ghi nhận cuộc sống khó khăn của người dân xã Suối Trầu (huyện Long Thành):

Keyword đầu tiên có dấu
Xã Suối Trầu (huyện Long Thành) nằm biệt lập với thế giới bên ngoài được bao bọc bởi những cánh rừng cao su sẽ bị giải tỏa trắng khi xây dựng sân bay.
Keyword đầu tiên có dấu
Cuộc sống người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn do nhiều năm phải sống trong "quy hoạch treo". Tuyến đường xuyên trung tâm xã bụi mịt mù khi xe ô tô đi qua.
Keyword đầu tiên có dấu
Keyword đầu tiên có dấu
Đường sá vắng người, hai bên đường là những căn nhà xuống cấp do nhiều năm chưa được sửa chữa, xây mới.
Keyword đầu tiên có dấu
Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp trồng cây lâu năm. (Trong ảnh người dân thu hoạch tiêu và phơi trước cổng UBND xã)
Keyword đầu tiên có dấu
Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (SN 1960) - nhà đối diện UBND xã Suối Trầu cho biết: "Nhà tôi xuống cấp, ẩm thấp, mùa mưa thì dột nóc, mùa nắng thì nóng hầm hập... Nhà xuống cấp nhưng chưa sửa được do đang chờ dự án tái định cư. Mong rằng chúng tôi sớm được di dời đến nơi ở mới tốt hơn chỗ cũ".
Keyword đầu tiên có dấu
Một vết nứt dài trong căn nhà bà Tuyết.
Keyword đầu tiên có dấu
Một mảng tường nứt toác, có thể sập bất cứ lúc nào.
Keyword đầu tiên có dấu
Dọc ven đường qua ấp 2, ấp 3 có thể dễ dàng nhận ra những căn nhà xập xệ xuống cấp nghiêm trọng.
Keyword đầu tiên có dấu
... Một căn nhà bị bỏ hoang gần trung tâm xã.
Keyword đầu tiên có dấu
Những cánh rừng cao su, những đàn bò thả rong... của người dân trong nay mai sẽ trở thành quá khứ ở vùng đất này và được thay thế bởi một sân bay hiện đại tầm cỡ thế giới.
Keyword đầu tiên có dấu
Hy vọng rằng những nụ cười của các em học sinh sẽ rạng ngời hơn khi đến nơi ở mới và khi "siêu dự án" sân bay Long Thành được đưa vào khai thác trong tương lai.
Vĩnh Phú