Cuộc thi Hoa hậu Biển: Tôi quyền gì “sai khiến” lãnh đạo tỉnh?

20/04/2018 07:36

Cuộc thi của chúng tôi có giấy phép do Bộ VH,TT&DL cấp. Nếu tôi làm sai thì họ đâu có cấp phép?

Cuộc thi Hoa hậu Biển: Tôi quyền gì “sai khiến” lãnh đạo tỉnh? 1

Ông Lý Minh Tuấn

Liên quan tới những lùm xùm xung quanh cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu, ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Công ty CP thiết kế và đào tạo Phương Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã có cuộc trao đổi với Báo Giao thông.

Giám đốc doanh nghiệp không có quyền chỉ đạo Sở hay Tỉnh

Thời gian qua, cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018” gặp nhiều ồn ào như những kiện cáo, trong đó có cả yêu cầu hủy giấy phép cuộc thi. Ông nói gì về điều này?

Cuộc thi của chúng tôi có giấy phép do Bộ VH,TT&DL cấp. Nếu tôi làm sai thì họ đâu có cấp phép? Và nếu có sai phạm thì đã bị hủy giấy phép luôn rồi.

Tôi là người con Kiên Giang xa quê nhiều năm. Tôi tổ chức cuộc thi này ở Kiên Giang là muốn quảng bá du lịch chứ không để làm lợi gì cho bản thân. Còn vấn đề có đơn thư nọ kia là chuyện nội bộ trong công ty tôi. Chuyện này chúng tôi sẽ tự giải quyết. Tôi là người chịu trách nhiệm về pháp lý của cuộc thi và công ty mình.

Nhưng bà Phạm Thị Tuyết (Chủ tịch HĐQT của Công ty Phương Nam - PV) cho rằng, ông mạo danh công ty tổ chức cuộc thi với nhiều điều không minh bạch, vi phạm pháp luật. Ông giải thích sao về cáo buộc này?

Để khẳng định chị Tuyết là Chủ tịch HĐQT thì phải có cuộc họp trực tiếp của công ty, bầu chọn Chủ tịch HĐQT. Con dấu của công ty do tôi nắm giữ và là con dấu ở quận Hà Đông. Còn con dấu ở quận Tây Hồ - địa chỉ cũ của công ty đã bị hủy bỏ.

Ông giải thích thế nào về trường hợp thí sinh Phạm Thị Lan Anh sinh năm 1991, tức đã 27 tuổi. Trong khi thể lệ cuộc thi là thí sinh có độ tuổi từ 18 - 26 tuổi?

Thí sinh sinh năm 1991 nhưng theo giấy tờ tùy thân, phải đến tháng 8 năm nay mới chính thức 27 tuổi. Chúng tôi cũng đã giải trình với cơ quan quản lý về điều này. Chỉ duy nhất thí sinh đó, các thí sinh còn lại đều trong độ tuổi 18-23.

Tôi cũng biết có nhiều ý kiến chê bai nhan sắc của thí sinh. Nhưng tôi khẳng định, thí sinh năm nay rất đẹp. Nhiều bạn còn chưa từng tham gia cuộc thi sắc đẹp nào, cũng có bạn lần đầu tiên xỏ chân vào giày cao gót. Các thí sinh vất vả di chuyển từ Bắc vào Nam, rồi lại đi tàu, ô tô… đến Kiên Giang và nhiều nơi khác trong hành trình cuộc thi. Họ không có thời gian để nghỉ, makeup nên làm sao giữ được vẻ tươi tắn và xinh đẹp liên tục được? Nhiều người chụp những bức hình lúc họ mỏi mệt như thế rồi đưa lên phán xét nhan sắc của họ.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện Văn bản số 1701/QĐ-BTC ký ngày 17/1/2018, trong đó ông là người ký quyết định thành lập ban chỉ đạo cuộc thi và bổ nhiệm một phó chủ tịch tỉnh, một giám đốc sở vào ban chỉ đạo do mình thành lập?

Sau ngày 30/3, con dấu cũ của công ty đã bị hủy. Công ty mới của tôi đã về nơi mới thì giờ là con dấu khác. Tôi xin khẳng định, là một giám đốc doanh nghiệp thì không có quyền gì mà “sai khiến” lãnh đạo cấp sở hay tỉnh. Tôi đâu có quyền hạn gì? Tôi chỉ yêu cầu được hỗ trợ tổ chức. Tỉnh Kiên Giang cũng hỗ trợ rất chu đáo. Họ thành lập ban chỉ đạo và thành lập ban tổ chức ở địa phương. Còn tôi chỉ là người được cấp phép tổ chức sự kiện mà thôi.

Chuyện này cũng có những khuất lấp thuộc nội bộ công ty. Sau cuộc thi, chúng tôi sẽ làm việc để giải quyết rõ ràng mọi vấn đề.

Cuộc thi Hoa hậu Biển: Tôi quyền gì “sai khiến” lãnh đạo tỉnh? 2

Thí sinh Võ Ngọc Lụa trong phần thi bikini - Ảnh: VNE

Bác sĩ Tuyên không phải là nhà tài trợ cho chúng tôi

Sự xuất hiện của ông Nguyễn Đức Tuyên trên hàng ghế giám khảo trong đêm bán kết ngày 5/4 tại Kiên Giang, trong khi đơn vị của ông Tuyên là nhà tài trợ bạc của cuộc thi. Điều này cũng vi phạm quy định là nhà tài trợ không được tham gia vào thành phần ban giám khảo một cuộc thi sắc đẹp?

Ngày xưa, tôi có xin cấp phép cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam và kết hợp với Công ty Truyền thông Đa Phong Cách thực hiện. Công ty này chịu trách nhiệm độc quyền về truyền thông và khai thác nhà tài trợ. Từ năm đó, chúng tôi có vô tình mời bác sĩ Tuyên (ông Nguyễn Đức Tuyên - PV) tham gia các chương trình của tôi.

Thông thường, khi tôi đi làm giám khảo giúp ai đó, họ hay để tên tôi trên logo ở vị trí tài trợ. Tôi cũng vậy. Tôi cũng nói thẳng, bác sĩ Tuyên không phải là nhà tài trợ cho chúng tôi. Chúng tôi đâu có nhận đồng nào của anh ấy đâu? Hiện tại, tôi đã cho tháo hết logo có đơn vị của anh Tuyên ở vị trí nhà tài trợ rồi, để mọi người không hiểu lầm. Còn ai nói bác sĩ Tuyên tài trợ thì trưng hợp đồng tài trợ ra đây, tôi sẽ chịu trách nhiệm.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, đơn vị đang thanh tra lại cuộc thi. Hiện tại, việc thanh tra đã diễn ra như thế nào?

Không phải vì chuyện gì sai trái, vi phạm pháp luật mà thanh tra để xem còn điều gì sai sót, thiếu sót hay không. Nhiều người nghĩ thanh tra là nặng nề lắm, nhưng đó là chuyện bình thường. Nếu chúng tôi có sai phạm thì đã bị rút giấy phép tổ chức rồi. Nhưng hiện chương trình của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường, bởi chúng tôi đâu có làm gì sai?

Cảm ơn anh!

Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018 do Công ty Công ty CP Thiết kế và đào tạo Phương Nam (gọi tắt Công ty Phương Nam) kết hợp với Công ty CP Truyền thông Đa Phong Cách thực hiện, dự kiến đêm chung kết diễn ra ngày 21/4 tại Kiên Giang.

Ngày 4/4, bà Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam tại Hà Nội có đơn kêu cứu gửi báo chí cho rằng, sau khi ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty Phương Nam, Công ty Đa Phong Cách cấu kết với ông Lý Minh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty Phương Nam thao túng, tổ chức cuộc thi trái phép, gạt Công ty Phương Nam khỏi cuộc thi.

Bộ VH,TT&DL đang tiến hành tranh tra toàn diện khâu tổ chức của cuộc thi.