Cuối năm khởi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

04/07/2018 16:16

Làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật cho biết, cuối năm 2018 sẽ khởi công cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Cuối năm khởi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Gia Minh

Chiều 4/7, Đoàn công tác của Bộ GTVT, do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu về kết cấu hạ tầng GTVT và tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành GTVT tỉnh Bạc Liêu.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Ngô Hữu Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu hiện có 4 tuyến Quốc lộ đi qua gồm: QL1, Quản lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ Nam Sông Hậu, đường Hồ Chí Minh với chiều dài tổng cộng 133km và 5 tuyến đường thủy nội địa (ĐTNĐ), do Bộ GTVT quản lý dài tổng cộng 164,7km.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt, tỉnh Bạc Liêu thực hiện đầu tư mở rộng, nâng cấp và xây dựng mới các tuyến đường tỉnh, các tuyến đường ô tô về trung tâm xã và hệ thống đuờng giao thông khác với tổng mức vốn được phân bố trên 2.000 tỷ đổng, gồm: ngân sách Trung ương hỗ trợ và vốn trái phiếu Chỉnh phủ trên 1.100 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác vận tải hành khách và hàng hóa cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận tải trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các dịp Lễ, Tết, hạn chế được tình trạng ùn tắc hành khách, hàng hóa tại bến xe, bến tàu vào lúc cao điểm.

Công tác đảm bảo trật tự ATGT được Ban ATGT tỉnh thực hiện tốt. Tình hình trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ 2017, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra 24 vụ TNGT (giảm 22,58%), làm chết 16 người (giảm 30,4%) và bị thương 20 người (tương đương).

Cuối năm khởi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ 2

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Gia Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cáo nỗ lực bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong 6 tháng đầu năm, thực tế là số người chết do TNGT giảm sâu.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho rằng, hiện nay, các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Trà Vinh,... còn gặp rất nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông vận tải so với các tỉnh khu vực ĐBSCL.

“Bộ GTVT rất chú trọng về phát triển cảng biển, tại sao tỉnh nào cũng muốn có cảng biển, vì không có cảng biển thì khó phát triển công nghiệp; không có cảng thì khó có khu công nghiệp, nhà máy... Do đó, hạ tầng phải đi trước một bước và lãnh đạo Bộ GTVT rất chú trọng việc phát triển hạ tầng GTVT vùng Tây Nam Bộ”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Đối với tuyến đường thủy nội địa từ Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng đến tận TP.HCM, đến cảng Cái Mép cơ bản là tốt, lượng hàng hóa xuất - nhập khẩu ở ĐBSCL rất tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng thông tin thêm, tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Trung Lương - Mỹ Thuận đang được đẩy mạnh; còn tuyến Mỹ Thuận - Cần Thơ, hiện Bộ GTVT đang đấu thầu dự kiến cuối năm nay sẽ khởi công.

Thứ trưởng cũng mong muốn Bộ GTVT cùng với tỉnh Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ phát triển giao thông nhằm thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế địa phương.

Gia Minh