Cuối năm mua xe mới, đi đăng kiểm lần đầu cần nộp giấy tờ gì?

23/01/2019 15:17

Theo trung tâm đăng kiểm, thủ tục giấy tờ đăng kiểm xe ô tô mới khác với xe đăng kiểm định kỳ

Cuối năm mua xe mới, đi đăng kiểm lần đầu cần nộp giấy tờ gì? 1
Cuối năm là dịp nhiều người mua xe ô tô mới để đi lại dịp Tết

Ngày 23/1, trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, số lượng xe ô tô con mới đi đăng kiểm lần đầu để lưu hành tăng đột biến so với các tháng khác trong năm. Tại các đơn vị như: Trung tâm đăng kiểm 29-06V, 29-03V có những ngày, xe con mới chiếm 30-50% tổng số xe đến đăng kiểm. Nhiều chủ xe lần đầu đi đăng kiểm nên không nắm rõ thủ tục, giấy tờ đối với xe mới nên buộc phải quay về bổ sung, mất thêm nhiều thời gian.

Ông Đỗ Tràng Hưng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm đăng kiểm 29-03V cho biết, do các trung tâm đăng kiểm phải lập hồ sơ quản lý phương tiện nên giấy tờ, thủ tục đối với xe đăng kiểm lần đầu có một số điểm khác so với xe đăng kiểm định kỳ. Cụ thể, chủ xe phải xuất trình cho đơn vị đăng kiểm các giấy tờ gồm: bản chính giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe; bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Ngoài ra, chủ xe phải nộp cho trung tâm đăng kiểm giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các loại sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá đối với xe bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia.

Cuối năm mua xe mới, đi đăng kiểm lần đầu cần nộp giấy tờ gì? 2
Chủ phương tiện chờ làm thủ tục đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm tại Thái Nguyên

Sau khi tiếp nhận giấy tờ cần thiết, trung tâm đăng kiểm sẽ đối chiếu với các thông tin, thông số kỹ thuật trên giấy tờ do chủ phương tiện cung cấp để lập thành hồ sơ quản lý kiểm định phương tiện, lưu trong hệ thống dữ liệu chung. Trong hồ sơ còn có 2 bức ảnh chụp tổng thể xe, rõ biển số xe tại thời điểm đăng kiểm.

“Xe đi đăng kiểm lần đầu phải mất thời gian lập hồ sơ quản lý phương tiện nên thường mất nhiều thời gian hơn so với xe đăng kiểm định kỳ. Thời gian hoàn thành thủ tục và kiểm định mất khoảng trên dưới 1 tiếng. Các công đoạn kiểm định tương tự như xe đăng kiểm định kỳ, nhưng do là xe mới nên được giảm bớt công đoạn kiểm tra khí thải”, đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-06V cho biết.

Về chi phí, giá dịch vụ kiểm định và lệ phí xe đăng kiểm lần đầu cũng bằng với xe đăng kiểm định kỳ. Nếu là xe chở người dưới 10 chỗ ngồi, chi phí cho kiểm định là 340.000 đồng/xe; ngoài ra trung tâm đăng kiểm thu hộ phí bảo trì đường bộ mà chủ xe có thể nộp theo chu kỳ đăng kiểm xe.

Sau lần đăng kiểm đầu tiên, các lần đăng kiểm định kỳ tiếp theo, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy đăng ký, giấy chứng nhận đăng kiểm xe, bảo hiểm dân sự bắt buộc chủ phương tiện là được trung tâm tiếp nhận kiểm định phương tiện.

Hồng Xiêm