Cuối tháng 8 hoàn thành khoan cọc sân bay Long Thành

18:15, 15/08/2022

Hạng mục đóng móng cọc nhà ga được khởi công vào cuối tháng 3/2022 đến nay đã đạt trên 90%, dự kiến, vượt tiến độ 50 ngày. 

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tiến độ thi công sân bay quốc tế Long Thành đang trong tầm kiểm soát. Hạng mục đóng móng cọc nhà ga được khởi công vào cuối tháng 3 đến nay đã đạt trên 90%.

Hạng mục này do liên danh Tổng công ty xây dựng Hà Nội CTCP - Công ty cổ phần VIMECO - Công ty cổ phần Thi công Cơ giới Xây lắp - Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An - Công ty cổ phần FECON thi công.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Ban điều hành liên danh các nhà thầu cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT, chủ đầu tư, các nhà thầu đã tập trung tối đa thiết bị, nhân lực, biện pháp thi công và đã rút ngắn thời gian.

Nhà thầu đã huy động 18 dây chuyền đóng cọc để thi công cùng một lúc. Đồng thời lắp đặt 2 trạm trộn bê tông gần công trường để chủ động trong quá trình thi công. Đến nay chỉ còn 39 cọc chưa đóng và sẽ hoàn thành toàn bộ cuối tháng 8.

Cuối tháng 8 hoàn thành khoan cọc sân bay Long Thành 1

Hạng mục đóng móng cọc nhà ga được khởi công vào cuối tháng 3 đến nay đã đạt trên 90%, dự kiến vượt tiến độ 50 ngày.

“Theo hợp đồng đến 25/10 mới xong phần cọc khoan nhồi, nhưng các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, cuối tháng 8 sẽ hoàn thành toàn bộ, vượt 50 ngày so với hợp đồng”, ông Toàn nhấn mạnh.

Đối với hạng mục san lấp nền, do thời tiết mưa nhiều, công tác san lấp thời gian qua bị ảnh hưởng khá nhiều. Tuy vậy, các nhà thầu đã ưu tiên san lấp khu vực nhà ga hoàn thành vào tháng 5, trước 1 tháng so với kế hoạch. Đến đầu tháng 8, khối lượng đào đắp đất đạt 14,6 triệu m3. Các nhà thầu cho biết đã xây dựng lại kế hoạch, tăng cường nhân lực, thiết bị để tổng lực thi công vào mùa khô, bù lại tiến độ bị ảnh hưởng.

Cuối tháng 8 hoàn thành khoan cọc sân bay Long Thành 2

Tiến độ thi công sân bay Long Thành vẫn đang được các nhà thầu duy trì cả ngày lẫn đêm.

UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đến nay huyện đã chi trả xong đợt 25 với 6.639 trường hợp trên 2.714ha, đạt tỷ lệ 94%. Hai tuyến đường T1, T2 cũng đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự kiến sẽ áp giá đền bù chi trả cho người dân trong tháng 9. Đây là 2 tuyến đường trực tiếp vào cảng hàng không quốc tế Long Thành trong giai đoạn 1.

Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng, đạt chuẩn cảng hàng không quốc tế cấp 4F. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng một đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ để phục vụ 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Theo kế hoạch, năm 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Minh Quang