Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng "lỡ" buổi tuyên án vì nhập viện cấp cứu

29/04/2021 18:24

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phải nhập viện cấp cứu, không có mặt khi bị tuyên án. Ông Hoàng bị tuyên 11 năm tù.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa

Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết sơ thẩm đối với 10 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và UBND TPHCM.

Với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương bị tuyên phạt 11 năm tù; bị cáo Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương, nhận 9 năm tù.

Với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", các bị cáo nhận mức án cụ thể, gồm: Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM: 6 năm 6 tháng tù; Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM: 4 năm 6 tháng tù; Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP HCM: 5 năm tù; Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM: 4 năm tù;

Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM: 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM: 3 năm tù; Trương Văn Út, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 3 năm tù; Nguyễn Lan Châu, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Tại buổi tuyên án chiều 29/4, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe không đảm bảo. HĐXX đã chấp thuận đơn xin vắng mặt này của bị cáo Vũ Huy Hoàng.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Hoàng phải vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cấp cứu. Trước đó, trong suốt phiên xử sơ thẩm, bị cáo Hoàng nhiều lần phải nhờ đến sự hỗ trợ của lực lượng y tế.

Chiều 26/4, ông Hoàng đột ngột ngã lăn ra ghế. Hai nhân viên y tế phải hỗ trợ, dìu bị cáo Hoàng lên bục, ngồi để trình bày.

Trong lời nói sau cùng, cựu Bộ trưởng cho hay, sức khỏe của ông rất yếu nhưng vẫn cố tham gia đầy đủ từ phiên đầu tiên không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà vì ông muốn bảo vệ danh dự của bản thân.

Theo bản án sơ thẩm, HĐXX đủ căn cứ xác định Sabeco từng được quyền quản lý khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) nhưng lại mang quyền sử dụng đất đi thành lập liên doanh Sabeco Land để xây dựng cao ốc, văn phòng.

Tuy nhiên, năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Sabeco có lĩnh vực chính là sản xuất bia rượu, nước giải khát như tên gọi nhưng các bị cáo trong vụ không yêu cầu doanh nghiệp này thoái vốn khỏi liên doanh xây dựng như chỉ đạo của Chính phủ.

Các nhà đầu tư tư nhân trong Sabeco Land cũng không đủ vốn để xây cao ốc nhưng thay vì thu hồi khu đất, bị cáo Vũ Huy Hoàng và cấp dưới lại yêu cầu tìm nhà đầu tư mới. Sau đó, liên doanh Sabeco Pearl được thành lập để thay thế Sabeco Land nhằm xây dựng tại khu đất số 2-4-6, trong đó Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Đến năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này đồng thời xin bổ sung chức năng căn hộ ở cho dự án khiến giá trị tăng rất cao so với chỉ có chức năng văn phòng.

Năm 2016, các Công ty Hà An, Attland và Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl. Bộ Công thương đồng ý việc này nên Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng.

Như vậy, khu đất số 2-4-6 trị giá hơn 3.816 tỷ đồng từ tài sản nhà nước do Sabeco quản lý bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Trừ đi chi phí đã nộp cho chính quyền và tiền mua cổ phần của Sabeco, nhà nước bị thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

HĐXX xác định, các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt ở Bộ Công Thương hoặc TPHCM, có trình độ, hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Vì những động cơ khác nhau, các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; cố ý vi phạm quy định về quản lý tài sản, đất đai của nhà nước dẫn tới hậu quả vụ án. Sai phạm của các bị cáo còn gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân…

Việt Hòa