Cựu chiến binh Mỹ muốn có Ngày Chiến thắng như ở Nga

13/05/2021 08:38

Mặc dù cũng có rất nhiều binh lính Mỹ tham gia Thế chiến II, nhưng ở Mỹ không có một hoạt động đáng chú ý nào để kỷ niệm ngày này.

Cựu chiến binh Mỹ muốn có Ngày Chiến thắng như ở Nga 1

Cựu chiến binh Mỹ từng tham gia Thế chiến II, Đại tá Frank Cohn

Cựu chiến binh Mỹ từng tham gia Thế chiến II Frank Cohn tiếc nuối nói với RIA Novosti rằng, Mỹ hầu như không bao giờ kỷ niệm Ngày Chiến thắng cho cuộc chiến tàn khốc nhất của nhân loại.

Cựu binh Cohn và gia đình chạy trốn khỏi cuộc đàn áp người Do Thái của Đức Quốc xã vào năm 1938, ông gia nhập quân đội Mỹ vào năm 1943.

Một năm sau ông đến Pháp cùng với quân đội Mỹ, tham gia vào cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã. Cohn cũng có mặt trong cuộc gặp gỡ giữa những người lính Liên Xô và Mỹ trên sông Elbe, vào ngày 25/4/1945.

"Tất nhiên, có sự khác biệt trong cách kỷ niệm ngày lễ này so với ở Nga, nhưng ở đây (ở Mỹ) thì hầu như không có đề cập đến nó”, ông Cohn cho biết.

Cựu binh Cohn là khách mời đặc biệt tại một số Lễ diễu hành Chiến thắng ở Moscow, ông bày tỏ sự tiếc nuối khi các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ không chú ý đến ngày quan trọng này.

"Tại Đài tưởng niệm những người lính trong Thế chiến II ở Mỹ đã phát một đoạn video ngắn về cuộc chiến và sự kết thúc của nó. Do đại dịch, đã có một buổi lễ đặt vòng hoa nhỏ tại Đài tưởng niệm Thế chiến II, nhưng nó hầu như không được đề cập trên báo chí", ông Cohn nói.

Lễ duyệt binh chính để kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đã được tổ chức vào Chủ nhật ngày 9/5 tại thủ đô của Nga với sự tham gia của hơn 12.000 quân nhân, hơn 190 đơn vị thiết bị quân sự, 76 máy bay trực thăng và máy bay.

Sau lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã tôn vinh tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống, bằng cách đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở bức tường Điện Kremlin.

Vân Sơn