Cựu Chủ tịch MHB bị đề nghị 14-15 năm tù

21/11/2018 14:25

Đại diện VKS đưa ra đề nghị tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch MHB 14-15 năm tù.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các bị cáo có mặt tại tòa

Đại diện Viện kiểm sát nhận định, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và với động cơ vụ lợi, trong các năm 2011-2014, bị cáo Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch MHB, nguyên chủ tịch MHBS và Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng giám đốc MHB đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có MHB thống nhất chủ trương cho phép sở giao dịch MHB chuyển 4.975 tỷ cho MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu chính phủ. Hành vi này thực chất là chỉ đạo Lữ Thị Thanh Bình, nguyên tổng giám đốc MHBS sử dụng đem gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh của ngân hàng MHB và mua bán trái phiếu chính phủ của MHBS đã bán cho ACB thông qua MHB bảo lãnh vào năm 2010 với số tiền 400 tỷ, gây thiệt hại cho MHB 349 tỷ.

Theo VKS: Trong quá trình xét xử, bị cáo Huỳnh Nam Dũng đã không nhận tội.

Đối với bị cáo Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng giám đốc MHB, tại phiên tòa trước (3/7), bị cáo Hòa khai nhận chủ trương trên là trái pháp luật. Tại phiên tòa lần này, bị cáo Hòa giữ nguyên lời khai nhưng trình bày quan điểm mình không hưởng lợi. Và cho rằng chủ trương chuyển tiền của hội đồng Alco cho MHBS là không sai pháp luật, tài sản của MHBS đủ khả năng để khắc phục hậu quả, đề nghị xem xét.

Bị cáo Lữ Thị Thanh Bình, với vai trò nguyên Tổng giám đốc MHBS và chủ tịch hội đồng đầu tư MHBS là người đưa ra chủ trương, tiến hành họp hội đồng đầu tư, ban tổng giám đốc MHBS với sự tham gia của Đoàn Việt Thắng, phó TGĐ, phó Chủ tịch Hội đồng đầu tư; Đặng Văn Hòa phó TGĐ; Trương Thanh Liêm, phó Giám đốc phân tích đầu tư, Nguyên Phương Duy và Võ Kim Phụng, nhân viên Phòng phân tích đầu tư đã họp và thống nhất mở 3 tài khoản làm tài khoản tự doanh của MHBS để mua bán chứng khoán. Trong giai đoạn từ 20/8/2008 đến 24/12/2012, MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty để giao dịch tự doanh trên 3 tài khoản, gây thiệt hại cho MHB 65,4 tỷ đồng. Hành vi này bị cáo Bình hưởng lợi 58 triệu đồng. VKS cho rằng mặc dù là Tổng giám đốc nhưng thực chất bị cáo Bình chỉ là người làm công ăn lương, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo Bình thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại tòa, bị cáo Bình cho rằng với tài sản hiện có của MHBS và nếu giám định lại thì MHBS có khả năng trả nợ cho MHB. Các bị cáo còn lại trong vụ án, chủ yếu là người làm công ăn lương làm theo chỉ đạo của cấp trên. Trong quá trình xét xử, các bị cáo thành khẩn khai báo, nhiều bị cáo trong vụ án hiện có sức khỏe yếu. Đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Trên cơ sở đó, đại diện VKS đưa ra đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nam Dũng 14-15 năm tù, bị cáo Lữ Thị Thanh Bình 11- 12 năm tù, bị cáo Nguyễn Phước Hòa 10 -11 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

13 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm tù treo đến 8 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Yên Trang