Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bác bỏ cáo buộc gian lận tài chính

29/11/2018 06:48

Sau khi bị bắt giữ ngày 19/11, tại Tokyo vì cáo buộc gian lận tài chính, vị Chủ tịch mới bị bãi nhiệm...

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bác bỏ cáo buộc gian lận tài chính 1

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.

Sau khi bị bắt giữ ngày 19/11, tại Tokyo, Nhật Bản vì cáo buộc gian lận tài chính, vị Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của hãng xe Nissan, ông Carlos Ghosn vẫn chưa có một phát biểu chính thức nào về vụ việc.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin mà Kyodo có được, hôm 27/11, ông Ghosn đã bác bỏ hoàn toàn tất cả những cáo trạng nhắm vào mình. Người bị bắt cùng Chủ tịch Nissan là Greg Kelly, cựu trợ lý của ông Ghosn, cũng đã không nhận tội.

Trong một cuộc họp của Hội đồng quản trị Nissan hôm 26/11, ban lãnh đạo cấp cao của công ty đã tiến hành bỏ phiếu, nhất trí cách chức cả ông Ghosn và ông Kelly.

Một nguồn tin khác cũng nói thêm với Kyodo rằng, Nissan đang chuẩn bị khởi kiện ông Ghosn với cáo buộc lạm dụng công quỹ mua nhà riêng ở nước ngoài và chi trả cho các khoản chi tiêu cá nhân khác. Bên cạnh đó, công ty cũng đang xem xét, tìm cách thu hồi các khoản tiền mà vị cựu Chủ tịch này đã sử dụng sai mục đích.

Trước đó, ông Ghosn bị cơ quan điều tra Nhật Bản bắt giữ vì cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.

Ông bị tình nghi không khai báo đầy đủ mức thu nhập lên tới khoảng 5 tỷ yên (khoảng 44 triệu USD) từ năm 2011. Nếu bị kết tội, cựu Chủ tịch Nissan sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Thu Trang